Thị trường PP, PE nội địa trên toàn Đông Nam Á chịu tác động mạnh từ nhu cầu yếu

Thị trường PP và PE trong nước ở Đông Nam Á đã đi xuống trong hai tháng qua, do nhu cầu liên tục yếu, mặc dù đồng đô la Mỹ tăng giá tiếp tục làm mất tính cạnh tranh của hàng nhập khẩu vào khu vực này.

Indonesia

Ví dụ, giá polyolefin nội địa hàng tuần được thông báo bởi một nhà sản xuất Indonesia trong hai tháng qua đã chứng kiến giá HDPE và LLDPE film giảm 8-12%, đồng thời giá PP homopolymer và copolymer giảm 17-21%.

Một nhà chuyển đổi Indonesia cho biết vào đầu tuần: “Nhu cầu trong nước và khu vực vẫn kém do hoạt động của nhà máy hạ nguồn giảm vì lạm phát và giá dầu cao hơn kể từ khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ.”

Việt Nam

Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy giá PP và PE nội địa tại Việt Nam đã giảm 8-10% trong hai tháng qua.

Người mua Việt Nam vẫn ưu tiên thị trường nội địa hơn do giá PP nội địa trung bình tính theo USD tương đương với giá nhập khẩu theo phương thức CIF chưa bao gồm thuế. Theo biểu đồ dưới đây, giá nội địa bao gồm tất cả các chi phí áp dụng nhưng chưa bao gồm VAT, trong khi thuế hải quan, chi phí thông quan cũng như vận chuyển nội địa phải được cộng thêm vào giá trị CIF.

PP – Import – Local– Vietnam

Do giá nội địa vẫn suy yếu, nên các báo giá nhập khẩu được chứng kiến vào đầu tuần này tiếp tục giảm. Một nhà kinh doanh Việt cho biết thêm: “Chúng tôi vừa nhận được báo giá từ các nhà cung cấp Trung Đông. Giá cả ổn định so với tuần trước, nhưng vẫn thấp hơn khoảng 30-50 USD so với tháng trước. Người bán có vẻ muốn tăng hoặc giữ nguyên giá nhưng người mua lại đặt giá mua thấp, mua ít hơn, hoặc chỉ chờ đợi và theo dõi.”

Thái Lan

Giá nội địa của Thái Lan đã giảm 8-17% trong cùng giai đoạn. Trong tuần gần đây nhất, một nhà kinh doanh Thái Lan cho biết giá đã giảm 1000-2000 THB/tấn, so với mức giá PP ổn định và đợt giảm giá PE tới 1000 THB/tấn trong tuần trước.

Nhà kinh doanh này cho biết thêm: “Nhu cầu quá yếu vì yêu cầu chậm chạp ở các thị trường hạ nguồn. Nhu cầu có thể vẫn yếu trong vài tháng tới do mùa mưa.”

Malaysia

Theo Chỉ số Giá ChemOrbis, giá PP và PE nội địa của Malaysia cũng đã giảm trung bình 6-13% trong hai tháng qua. Giá HDPE và LLDPE chứng kiến mức giảm mạnh nhất từ 11-13% trong giai đoạn này.

Một nhà chuyển đổi của Malaysia cho biết công ty họ không mua quá nhiều vì giá có thể giảm hơn nữa. “Nguồn tin của một nhà sản xuất nội địa đã cho tôi biết lượng hàng tồn kho hiện tại cao. Nhà sản xuất này đang lo lắng về việc thiếu không gian cho lượng tồn kho đang gia tăng. Nhu cầu cũng như giá cả quá thấp. Họ không thể xuất khẩu sang Trung Quốc. Việc bán ra thị trường Đông Nam Á cũng không quá dễ dàng,” nhà chuyển đổi này nói và cho biết thêm: “Nhà sản xuất này có thể bị lỗ với mức giá hiện tại.”

Philippine

Theo giá trung bình từ Chỉ số giá ChemOrbis, giá LLDPE và HDPE film nội địa đã giảm 9-12% kể từ giữa tháng 4.

Một nhà kinh doanh Philippine cho biết nhu cầu nội địa tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm nhu cầu ở Trung Quốc, cũng như giá dầu cao hơn hiện tại và môi trường lạm phát.

Giá nhập khẩu sang Đông Nam Á vẫn chịu áp lực

Giá PP đã có xu hướng trượt dốc kể từ cuối tháng 3, do các báo giá cạnh tranh xuất hiện từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Trung Đông. Các báo giá của Hàn Quốc đã duy trì khả năng cạnh tranh tại phân khúc thấp của thị trường trong tuần trước trong bối cảnh nhu cầu vẫn tiếp tục suy yếu và chi phí nguyên liệu thô thấp hơn.

Đối với PE, thị trường nhập khẩu đã tiếp tục đi xuống do các báo giá cạnh tranh vẫn đến từ Hàn Quốc, Nga và Trung Đông, bên cạnh hàng tái xuất của Trung Quốc, vì nhu cầu yếu và chi phí nguyên liệu thô thấp hơn.

Ethylene giảm giá tương tự

Giá nguyên liệu thô ethylene đã giảm khoảng 13% trong hai tháng qua, xuống 1180 USD/tấn CFR Trung Quốc trong tuần trước, mặc dù giá dầu thô chỉ giảm khoảng 4% trong cùng giai đoạn.

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Được viết bởi Esra Ersöz – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon