Thị trường PP, PE nội địa của Đông Nam Á tiếp tục trượt giá do sự suy yếu nhu cầu tiếp diễn

Thị trường PP và PE nội địa ở Đông Nam Á hầu như đã có xu hướng giảm giá kể từ khoảng giữa tháng 3 do nhu cầu liên tục suy yếu.

Dù thực tế là sự tăng giá liên tục của đồng đô la Mỹ làm mất tính cạnh tranh của hàng nhập khẩu vào khu vực, song những người tham gia thị trường nói rằng nhu cầu nội địa không cải thiện do áp lực lạm phát ngày càng tăng và những mối lo ngại mới về Covid, cùng với sự sụt giảm chi phí.

Việt Nam

Dữ liệu từ Chỉ số giá ChemOrbis cho thấy thị trường PP và PE nội địa của Việt Nam đã giảm tổng cộng 14-17% kể từ khi xu hướng giảm giá bắt đầu vào khoảng giữa tháng 3. Chỉ trong tuần trước, giá PP homo raffia đã chứng kiến mức giảm hàng tuần từ 1.000.000-1.500.000 VND/tấn (43-64 USD/tấn) trong khi các loại PE film giảm trong khoảng 500.000-1.000.000 VND/tấn (21-43 USD/tấn).

Những người tham gia thị trường lưu ý rằng nguồn cung vẫn cao do hoạt động thị trường yếu.

Một nhà kinh doanh hoạt động tại nước này giải thích: “Nhiều nhà kinh doanh đã tích trữ hàng tồn kho vào tháng 5, dự đoán rằng giá sẽ tăng lên sau khi Trung Quốc trở lại sau các đợt phong tỏa. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa diễn ra do đợt tái bùng phát dịch Covid-19. Giờ đây, các nhà kinh doanh còn lượng hàng tồn kho cao mà họ đã mua với giá cao hơn. Vì vậy, họ hiện không muốn mua hàng mới. Trong khi đó, người mua đứng ngoài cuộc và chờ giá giảm hơn nữa.”

Indonesia

Giá PP homo raffia trung bình hàng tuần theo phương thức FD Indonesia đã giảm 27% kể từ giữa tháng 3 do sự sụt giảm liên tiếp trong bảng giá hàng tuần của một nhà sản xuất nội địa lớn. Dữ liệu của ChemOrbis cũng cho thấy giá LLDPE và HDPE film theo phương thức tương tự đã ghi nhận mức giảm tổng cộng 18-19% trong cùng giai đoạn.

Một nhà chuyển đổi cho biết: “PP và PE đã chứng kiến một đợt giảm giá mới do giá ethylene và propylene đi xuống và nhu cầu tiếp tục suy yếu. Chúng tôi ưu tiên áp dụng lập trường chờ đợi và theo dõi trước khi tham gia vào các giao dịch mới vì chúng tôi cho rằng giá vẫn có thể giảm thêm.”

Thái Lan

Tại Thái Lan, theo dữ liệu từ Chỉ số giá ChemOrbis, giá nội địa đã giảm 29% đối với PP homo raffia, 26% đối với HDPE film, 24% đối với LLDPE film và 19% đối với LDPE film kể từ giữa tháng 3.

Tuần trước, một nhà kinh doanh cho biết giá PP và PE nội địa đã giảm thêm 1000-2000 THB/tấn (27-55 USD/tấn) do không có nhu cầu mua hàng vì tâm lý giảm giá. Ông nói: “Nhu cầu suy yếu do sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 mới. Hầu hết người mua dự đoán giá sẽ tiếp tục xu hướng giảm và họ không tham gia vào các hoạt động mua hàng mới trừ khi được giảm giá lớn.”

Philippine

Theo mức giá trung bình trong Chỉ số Giá ChemOrbis, giá LLDPE và HDPE film nội địa đã giảm 18-21% kể từ giữa tháng 3.

Một nhà chuyển đổi của Philippine nói giá nội địa tiếp tục giảm trong tuần trước do giá olefin đi xuống và nhu cầu vẫn tiếp tục yếu. Ông nói thêm: “Đà phục hồi nhu cầu trong nước đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao. Sản lượng hạ nguồn đã giảm do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp.”

Malaysia

Theo Chỉ số giá ChemOrbis, giá PP và PE nội địa của Malaysia trung bình cũng giảm 11-18% trong cùng giai đoạn. Giá HDPE và LLDPE có mức giảm mạnh nhất từ 17-18% trong giai đoạn này.

Một nhà chuyển đổi PE nội địa cho biết: “Chúng tôi cố gắng sử dụng hàng tồn kho hiện có trước tiên vì chúng tôi tin rằng giá sẽ giảm hơn nữa. Nhu cầu đối với các sản phẩm cuối cùng của chúng tôi vẫn không khả quan.”

Được viết bởi Merve Sezgün – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon