Thị trường PP, PE của Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa vào năm 2021 với sự giá tăng do nguồn cung thúc đẩy

Thị trường polyolefin nội địa và nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ đã mở rộng đà tăng của họ trong năm mới 2021chủ yếu do hạn chế nguồn cung. PE đã chứng kiến mức tăng lớn hơn PP trong tháng Giêng năm 2021, trong khi tâm lý thận trọng chung lan tỏa cả hai thị trường về trung hạn.

Các yếu tố đằng sau loạt tăng mới có thể được trích dẫn như sau:

• Giảm phân bổ từ các nhà cung cấp chính thống
• Các vấn đề hậu cần kéo dài do đại dịch, ngày lễ
• Hàng loạt mức tăng giá từ Châu Á, Mỹ
• Giá dầu thô kỳ hạn, chi phí thượng nguồn cao hơn

Sự gián đoạn hậu cần tiếp tục lan tràn các thị trường polyolefin

Thị trường hàng hóa toàn cầu đã bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng kể từ quý cuối cùng của năm 2020. Giao dịch toàn cầu sôi động trước kỳ nghỉ năm mới cùng với ảnh hưởng của vi rút trong hoạt động cảng gây ra tình trạng thiếu container chủ yếu từ Châu Á và chi phí vận chuyển tăng vọt.

Thị trường polyme của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ giao hàng từ năm 2021 trong khi giá cước vận chuyển không có dấu hiệu nới lỏng. Sự kết hợp giữa phí vận chuyển tăng cao và kế hoạch ngừng hoạt động từ tháng Hai đến tháng Ba đã khiến lượng PP và PE từ các nhà cung cấp thông thường bị hạn chế.

Một nhà sản xuất Trung Đông có kế hoạch tiến hành bảo trì hàng năm tại các nhà máy PE của mình (với tổng công suất khoảng 2 triệu tấn mỗi năm) bắt đầu từ giữa tháng Hai. Doanh nghiệp nói thêm: “Một số tàu dự kiến đến vào tháng Giêng phải đối mặt với sự chậm trễ, điều này làm tăng thêm những hạn chế đối với một số nguồn gốc nhất định.

Các nhà sản xuất PP trong khu vực bao gồm Saudi Advanced, Saudi Kayan và Saudi Ibn Zahr cũng đang sẵn sàng bảo trì theo lịch trình vào cuối quý I. Các nguồn của Ai Cập và Israel đã giảm phân bổ cho Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù nước này đang thu hút ròng ròng, trong khi một số khối lượng của Saudi cho tháng Giêng đã được bán trong tháng Mười hai, khiến nguồn cung PPH bị hạn chế.

Petkim bắt đầu năm mới với việc tăng giá

Hôm thứ Hai, nhà sản xuất trong nước, Petkim, đã tăng giá USD50/tấn đối với LDPE và USD30/tấn đối với HDPE và PP. Động thái này phù hợp với mức tăng hợp đồng ethylene và propylene ở Châu Âu cũng như lượng tồn kho khiêm tốn tại nhà sản xuất. Ngay sau đó, công ty đã tăng thêm USD80/tấn đối với LDPE , sản phẩm khan hiếm nhất về nguồn cung.

Các nhà phân phối cũng tăng giá PE vì mức giá chung được báo cao hơn USD60-80/tấn so với tuần kết thúc vào ngày 27 tháng Mười hai. Trong khi đó, thị trường PP raffia trong nước không phản hồi. “Mùa thấp điểm đã bắt đầu cho những người làm bao tải. Hơn nữa, người mua đang chờ giá trở nên rõ ràng hơn, ”một người tham gia chia sẻ.

Các nhà sản xuất PE Trung Đông tìm kiếm mức tăng lên tới USD100/tấn

Một nhà sản xuất lớn của Ả Rập Saudi tăng USD100/tấn cho Thổ Nhĩ Kỳ trái ngược với thông báo giảm USD30-50/tấn đến Trung Quốc . Giá của người bán đã hình thành mức thấp nhất của phạm vi giá Trung Đông nói chung vào tháng trước ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một người chuyển đổi cho biết, “Chúng tôi đã mong đợi mức tăng có thể nhìn thấy từ người bán. Có khả năng sẽ giảm giá khiêm tốn trong các giao dịch tháng Giêng. ”

* Nhấp chuột phải vào hình ảnh và mở trong tab mới để xem ảnh chụp nhanh có kích thước đầy đủ.

 Import – PE - CIF - Turkey vs China

Việc định giá giảm của nhà sản xuất lớn đối với Trung Quốc là do thị trường này chậm chạp trước kỳ nghỉ lễ, nơi các giá chào đã giảm trong vài tuần qua mặc dù nguồn cung cấp ở nước ngoài vẫn còn hạn chế.

Một nhà sản xuất Trung Đông khác đã bán hết hàng phân bổ cho Thổ Nhĩ Kỳ với mức tăng USD90-100/tấn đối với LDPE và LLDPE và USD60-70/tấn đối với HDPE film. Một nguồn tin từ nhà sản xuất cho biết, “Nhu cầu đã hoạt động trong bối cảnh số lượng hạn chế của chúng tôi.”

Giá đã tăng cao khiến mức tăng của PPH trong kiểm tra

Giá PP homo-PP nhập khẩu tăng khiêm tốn hơn so với các loại PE. Điều này là do mức giá ngày càng tăng của thị trường PP của Thổ Nhĩ Kỳ so với Trung Quốc, vốn đã vượt USD200/tấn vào tháng Mười hai. Cần nhắc lại rằng phí lắp đặt này một phần bắt nguồn từ chênh lệch cước vận chuyển .

* Nhấp chuột phải vào hình ảnh và mở trong tab mới để xem ảnh chụp nhanh có kích thước đầy đủ.

 Import PP - CIF - Turkey vs China

Tuần này, giá PP chịu thuế được đánh giá cao hơn USD10-30/tấn so với cuối tháng Mười hai. “PP tăng thấp hơn PE trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ năm mới. Điều này không gây ngạc nhiên cho các doanh nghiệp vì giá PP đã tăng rất nhiều trong vài tháng qua, ”một nhà sản xuất thành phẩm cho biết.

Phí bảo hiểm cao trong nhiều năm ở Trung Quốc khiến doanh nghiệp thận trọng

Theo Chỉ số Giá ChemOrbis, chào hàng Trung Đông nhập khẩu ở Thổ Nhĩ Kỳ đang có mức phí bảo hiểm cao nhất USD235/tấn so với ở Trung Quốc trong bối cảnh hướng ngược nhau hai thị trường này . Trên thực tế, nhà cung cấp lớn của Ả Rập Saudi đã đưa ra mức giảm USD50/tấn cho Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu PP suy yếu trước kỳ nghỉ lễ.

Giá LDPE Trung Đông lần đầu tiên tăng cao hơn mức tại Trung Quốc kể từ tháng 8 năm 2020. Các mức gần đây trên cơ sở CIF Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ra mức phí bảo hiểm cao nhất trong 10 tháng là USD55/tấn. Giá LLDPE C4 film đang có mức phí bảo hiểm cao nhất (USD165/tấn) trong 6 năm, trong khi HDPE giao dịch USD195/tấn so với Trung Quốc, cho thấy mức phí bảo hiểm cao nhất trong 9 năm, theo dữ liệu trung bình hàng tuần trên ChemOrbis.

Những khoảng cách giá trong nhiều năm này đã tạo ra một lập trường thận trọng giữa những người mua polyolefin về những gì mà phần sau của Q1 sẽ mở ra cho các thị trường Thổ Nhĩ Kỳ. Giá có thể dao động bằng hoặc gần với mức phổ biến trong thời gian tới do các vấn đề về nguồn cung và tiêu chuẩn giá dầu cao trong một năm, hầu hết các doanh nghiệp cho biết.

Tuy nhiên, kỳ nghỉ lễ sắp tới ở Trung Quốc, người mua không có khả năng phản ánh chi phí nguyên liệu thô lên giá thành sản phẩm cuối cùng của họ và các trường hợp COVID-19 tăng đã ảnh hưởng đến triển vọng trung hạn. Phần lớn các doanh nghiệp tin rằng cả giá PP và PE sẽ cần phải chứng kiến sự điều chỉnh giảm mặc dù chính xác khi nào là một dấu hỏi. “Những khoản phí bảo hiểm khổng lồ này trên Trung Quốc sẽ không bền vững vào một thời điểm nào đó. Giá sẽ cần phải được điều chỉnh lại một khi tình hình tự do lắng xuống, ”một thương nhân đồng ý.

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon