Thị trường polyolefin Ai Cập đánh giá tác động của các quy tắc nhập khẩu mới

Việc Ngân hàng Trung ương Ai Cập quyết định thu hồi quy định yêu cầu các nhà nhập khẩu phải có thư tín dụng (L/C) đã được những người tham gia thị trường hoan nghênh trong nỗ lực cải thiện nguồn cung. Tuy nhiên, hầu hết những người tham gia thị trường vẫn tỏ ra thận trọng do bối cảnh môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức ở Ai Cập.

Điều gì đã xảy ra vào tháng 2 năm nay?

Các ngân hàng ở Ai Cập đã bắt đầu thông báo cho các nhà nhập khẩu về quyết định yêu cầu thư tín dụng để mua hàng hóa bắt đầu từ tháng 3 của Ngân hàng Trung ương Ai Cập. Theo quyết định của ngân hàng trung ương, vào ngày 12 tháng 2, phương thức nhờ thu kèm chứng từ không còn được các ngân hàng chấp nhận trong việc nhập khẩu hàng hóa vào Ai Cập.

Phản ứng từ các nhóm ngành, bao gồm nhựa và hóa chất, hoàn toàn tiêu cực và các nhà nhập khẩu kêu gọi đảo ngược động thái này. Theo các nhà sản xuất, quyết định này sẽ gây ra các vấn đề về nguồn cung và làm tăng chi phí, dẫn đến giá cao hơn ở thị trường nội địa.

Yêu cầu về L/Cs góp phần làm tăng giá

Sau thông báo vào tháng 2 này, giá trong nước của LDPE film, HDPE film và LLDPE C4 film đã tăng trung bình 13-14% chỉ trong khoảng hai tuần. Thị trường PP trong nước cũng tăng tương tự và giá PPH inj. và raffia nội địa trung bình hàng tuần đã tăng 14% so với mức giá đầu tháng 2.

Cùng với sự trượt giá của đồng bảng Ai Cập và xu hướng tăng giá nhập khẩu, đà tăng giá trong nước đã tiếp tục diễn ra trong tháng 3. Mặc dù thị trường trong nước đã biến động từ giữa đến cuối tháng 4 vì các dấu hiệu đảo ngược xu hướng PE và PP, song giá nội địa tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ nguồn cung hạn chế và chi phí bổ sung cao hơn vào đầu tháng 5.

Ngân hàng trung ương hủy bỏ quyết định yêu cầu L/C đối với việc mua hàng

Trong một thông báo được công bố vào ngày 10 tháng 5, các nhà sản xuất, nhà bán buôn và nhà nhập khẩu đầu vào sản xuất đã được phép sử dụng phương thức nhờ thu kèm chứng từ để thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức ở Ai Cập đang trở nên trầm trọng hơn bởi những biến động kinh tế và địa chính trị gần đây.

Các nhà kinh doanh hoan nghênh tin tức này do nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt với thách thức tại các ngân hàng do không đủ năng lực thể chế để mở L/C.

Phản ứng của thị trường PP, PE nội địa với quyết định này

Vào tuần trước, phản ứng tức thì của thị trường diễn ra thận trọng. Tuy nhiên, người bán nội địa đã giảm hầu hết báo giá trong tuần này. Mặc dù chưa có thông tin rõ ràng về cách thức tiến hành những L/C đang chờ xử lý, song các nhà phân phối cảm thấy không yên tâm và cố gắng chốt một số giao dịch với giá thấp hơn, đặc biệt là sau khi thấy các nhà cung cấp lớn ở Trung Đông sẵn sàng thương lượng giảm giá.

Giá PP đã giảm khoảng 1000-4000 EGP/tấn so với tuần trước, trong khi giá PE giảm tương đối nhỏ hơn.

Những người tham gia thị trường cũng bày tỏ lo ngại về khả năng tiếp cận tính thanh khoản của đồng đô la. Tin tức trên các phương tiện truyền thông địa phương cho biết các quan chức ngân hàng trung ương đã được yêu cầu gặp mặt thường xuyên với các nhà sản xuất để đánh giá khả năng tiếp cận của họ với loại tiền tệ cần thiết để nhập khẩu đầu vào sản xuất. Tuy nhiên, tình trạng thiếu thanh khoản bằng đồng đô la trong hệ thống ngân hàng vẫn là mối quan tâm chính đối với những những người tham gia thị trường Ai Cập.

Quyết định lãi suất của ngân hàng trung ương được chú ý

Mặc dù các quy định nhập khẩu mới đã mang lại một đợt giảm giá đáng hoan nghênh, song quỹ đạo biến động của tỷ giá USG/EGP vẫn tiếp tục xuất hiện trên thị trường Ai Cập. Một yếu tố khác khiến triển vọng thị trường không rõ ràng là cuộc họp sắp tới của ngân hàng trung ương vào thứ Năm.

Theo các cuộc thăm dò mới nhất, lãi suất ở Ai Cập dự kiến sẽ tăng lên tới 200 bps để chống lại sự gia tăng lạm phát.

Được viết bởi Başak Ceylan – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon