Thị trường polymer của châu Âu không bị ảnh hưởng bởi giá cước vận chuyển tăng trong bối cảnh các yếu tố cơ bản yếu kém

Thị trường polymer khu vực đang bị giằng xé giữa chi phí vận chuyển leo thang và các yếu tắc cơ bản của thị trường suy yếu khi tháng 6 đến gần. đối với hầu hết các loại polymer vẫn gần như không thay đổi do những bất lợi kinh niên, mặc dù giá nhập khẩu đã leo dốc do cước phí vận chuyển tăng cao. Chúng ta sẽ tìm hiểu lý do đằng sau sự thờ ơ của thị trường polymer đối với giá cước vận tải đường biển tăng vọt và sự gián đoạn nguồn cung nhập khẩu đi kèm.

Đối mặt với những khó khăn và biến động lớn

Ngành vận tải biển toàn cầu đang phải chịu áp lực của những thách thức chưa từng có, bao gồm sự cố gián đoạn và tắc nghẽn tại Biển Đỏ đang diễn ra và những trở ngại do việc hủy các chuyến vận chuyển hàng hoá, đẩy giá cước vận chuyển tăng cao hơn và tạo ra trở ngại trong việc nhập khẩu hàng hóa đến khu vực đó. Do các ngành công nghiệp phụ thuộc nhiều vào chuỗi cung ứng hiệu quả trong một thị trường mạnh mẽ, những biến động như vậy trong ngành vận tải biển và thời gian giao hàng kéo dài sẽ đủ để khiến người tham gia thị trường phải cảnh giác.

Tuy nhiên, thị trường polymer tại châu Âu cho đến nay vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi những thách thức đáng kể này. Nhu cầu trên nhiều lĩnh vực phái sinh từ bao bì thực phẩm đến ô tô và xây dựng liên tục chậm lại trong bối cảnh kinh tế bất ổn, dẫn đến việc suy giảm nhu cầu về polymer. Quá trình sản xuất được tối ưu hóa ở châu Âu, cho phép người chuyển đổi quản lý hàng tồn kho và giảm thiểu tác động của việc tăng chi phí vận chuyển cũng như rủi ro liên quan đến sự chậm trễ giao hàng.

Việc thiếu những lo ngại lớn về nguồn cung trước kỳ nghỉ hè đang đến gần ở châu Âu đã làm giảm thêm phản ứng của thị trường trước những biến động về chi phí. Người mua không cần vội tích trữ nguyên liệu từ thị trường nội địa hoặc nhập khẩu mặc dù công suất tại các nhà máy hóa dầu giảm.

Giá PET có thể phản hồi nhanh chóng

Các nhà cung cấp PET lạc quan một cách thận trọng về tháng 6 do hàng nhập khẩu mất khả năng cạnh tranh. Những người tham gia thị trường nhấn mạnh rằng giá cước vận chuyển tăng cao đang tác động đến thị trường và điều này sẽ dẫn đến nỗ lực tăng giá từ các nhà sản xuất châu Âu trong tháng 6.

Một nhà kinh doanh cho biết, “Vấn đề chính là thiếu chỗ đặt hàng trên tàu và điều này sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp châu Âu vào cuối quý 2 và đầu quý 3.”

Thị trường PET sẽ chứng kiến các yêu cầu tăng giá mới trong tháng 6 sau khi đi theo xu hướng ổn định hoặc tăng nhẹ trong tháng 5, do sự phụ thuộc vào nhập khẩu PET và nguyên liệu thô từ châu Á. Việc thiếu các báo giá nhập khẩu cạnh tranh và sự ngần ngại mua hàng từ người mua trong bối cảnh giá cước vận chuyển cao hơn cũng sẽ hỗ trợ nhu cầu nội địa, như trường hợp hồi tháng 5. Tuy nhiên, nếu nhu cầu vẫn ổn định bất chấp mô hình theo mùa, điều đó có thể hạn chế nỗ lực thu hồi biên lợi nhuận của các nhà sản xuất.

Dự đoán tháng 6 về giá PP, PE vẫn giảm

Các báo giá mới cho lô hàng mới vẫn đang chờ xử lý trong bối cảnh dự đoán tăng giá, đặc biệt đối với PP do các vấn đề vận chuyển từ Hàn Quốc và thời gian giao hàng dài từ Ả Rập Xê Út. Mặc dù người bán không loại trừ việc duy trì giá cũng như việc tăng giá cước vận chuyển sẽ kéo giá nhập khẩu tăng lên, người mua kỳ vọng các đợt giảm sâu hơn nữa cho khoảng giá giao ngay trong bối cảnh dự đoán giá monomer đi xuống và điều kiện thị trường yếu kém. Ngay cả người dùng cuối cũng phải đứng ngoài cuộc trước khả năng giảm giá.
Người mua chỉ ra rằng nguồn cung dồi dào, điều này củng cố khả năng thương lượng của họ trong các giao dịch trong tháng 5. Điều này có thể mở đường cho sự sụt giảm lớn hơn so với kết quả của monomer trong tháng 6, như trường hợp của tháng này. Các xuất xứ ngoài châu Âu tích cực có thể sẽ giảm dần khi các báo giá mới xuất hiện cao hơn, điều này được dự đoán sẽ giảm bớt áp lực cho các nhà sản xuất nội địa.

Một số người tham gia thị trường cho biết: “Có thể giảm khoảng 50 EUR/tấn trong bối cảnh chi phí đi xuống và các yếu tố cơ bản suy yếu. Người mua không tham gia vận chuyển các lô hàng ở xa vì họ không có thông tin rõ ràng về nhu cầu đặt hàng của mình trước mùa hè. Các báo giá ở phân khúc cao sẽ được điều chỉnh, trong khi giá ở phân thấp sẽ chỉ có những thay đổi nhỏ.”

Dự kiến sẽ xảy ra một cuộc giằng co giữa người mua và người bán ABS; giá PS giảm hơn

Các nhà cung cấp châu Âu có thể cố gắng tránh sụt giảm do nhập khẩu có thể tăng hơn nữa trong bối cảnh giá cước vận tải leo thang trong tháng 6, thu hẹp khoảng cách với các khoảng giá nội địa. Giá nhập khẩu không hấp dẫn và thời gian giao hàng dài có thể khiến thị trường trong nước thuận lợi hơn và hỗ trợ nhu cầu ở một mức độ nào đó, ổn định giá cả. Người mua cũng tránh nhập khẩu do thời hạn giao hàng chậm vào tháng 7 hoặc tháng 8, trùng với kỳ nghỉ hè.

Mặc dù người mua dự đoán giá ABS sẽ điều chỉnh giảm do nhu cầu yếu, một số nhà cung cấp cho rằng thị trường ABS có thể duy trì ổn định bất chấp tình hình nhu cầu đầy thách thức ở các ngành hạ nguồn.

Một người tham gia thị trường cho biết: “Không có thêm sự giảm giá nào cho ABS do nguồn cung cân bằng với nhu cầu thấp do sản lượng trong khu vực giảm. Ngoài ra, giá butadiene tháng 6 tăng nhẹ.”

Tuy nhiên, tâm lý chung đối với PS cho thấy sự yếu kém do giá dự kiến sẽ tiếp tục lao dốc sang tháng thứ hai trong tháng 6 trong bối cảnh kỳ vọng về giá styrene giảm. Quan điểm này cũng được hỗ trợ bởi điều kiện thị trường yếu kém khi điều kiện thị trường chưa chặt chẽ như dự kiến đồng thời những rắc rối xuất hiện trong quá trình sản xuất hiện tại.

Mặc dù nhu cầu đóng gói đã cải thiện nhẹ tuy nhiên vẫn thấp hơn những năm trước. Nếu khả thi, các nhà chuyển đổi sẽ chuyển sang các sản phẩm bền vững hơn trong lĩnh vực dùng một lần trong bối cảnh nâng cao nhận thức về môi trường và các biện pháp quản lý nhằm giảm rác thải nhựa, hạn chế tiêu thụ PS.

Một nhà phân phối cho biết: “Dự đoán hợp đồng styrene và giá PS giao ngay đều giảm. Các nhà sản xuất có thể không theo dõi việc giảm giá styrene mà áp dụng mức chiết khấu lớn hơn do khối lượng bán ra thấp.”

PVC bị kẹt giữa nhu cầu yếu và biên lợi nhuận của nhà sản xuất bị thắt chặt

Sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp nội địa đã khiến giá PVC lao dốc trong tháng này mặc dù lượng nhập khẩu giảm và biên lợi nhuận của nhà sản xuất bị thắt chặt. Đã được một thời gian kể từ khi các nhà kinh doanh ngừng nhập các lô hàng PVC mới của Mỹ trong bối cảnh cuộc điều tra chống bán phá giá đang diễn ra, trong khi PVC Mỹ chuyển hướng sang các thị trường khác đã phục hồi trở lại. Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ quyết định mức thuế tạm thời tiềm năng đối với PVC của Mỹ và Ai Cập vào giữa tháng 6, với khả năng triển khai trong vòng một tháng sau đó. Tuy nhiên, cách tiếp cận này hầu như không tránh được nguồn cung dồi dào trong khu vực do khối lượng bán hàng giảm.

Bất chấp mô hình theo mùa, nhu cầu trong tất cả các lĩnh vực phái sinh vẫn thấp hơn và không có dấu hiệu phục hồi sớm. Người dùng cuối đứng ngoài chờ xem giá PVC tiếp tục giảm không, trong khi giá thành phẩm tăng cao cũng ảnh hưởng đến tâm lý PVC. Một số người tham gia thị trường chỉ ra rằng tháng 9, khi giá có thể tăng trở lại trong bối cảnh lượng nhập khẩu giảm và nhu cầu tiềm năng có thể tăng lên.

Mặc dù điều kiện thị trường kém và dự đoán giá ethylene đi xuống ảnh hưởng đến triển vọng tháng 6, các nhà sản xuất PVC đang nhắm mục tiêu giữ nguyên giá như ban đầu, với lý do biên lợi nhuận của nhà sản xuất mỏng như dao cạo. Họ cũng nhấn mạnh rằng giá xuất khẩu tăng 30-50 USD/tấn do giá cước vận chuyển leo dốc. Một người tham gia thị trường cho biết: “Nếu các nhà cung cấp xuất khẩu nhiều hơn trong tháng 6, thì thị trường giao ngay sẽ ít áp lực hơn.”

Triển vọng như thế nào?

Một trạng thái cân bằng thận trọng có thể sẽ chiếm ưu thế trên thị trường trong ngắn hạn vì điều cần thiết là phải thấy nhu cầu thị trường phục hồi để lấy lại sức mạnh vốn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kinh tế chung. Miễn là nhu cầu vẫn còn yếu và nguồn cung dồi dào thì tác động của việc tăng chi phí vận chuyển sẽ ở mức tối thiểu.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng Biển Đỏ có khả năng kéo dài đến cuối năm sẽ dẫn đến nguồn cung nhập khẩu hạn chế hơn, làm tăng thêm những thách thức mà những người tham gia thị trường trong ngành phải đối mặt. Mặc dù thị trường hiện tại có vẻ ít bị ảnh hưởng hơn, tuy nhiên nó không được bảo vệ khỏi những tác động tiềm tàng của cuộc khủng hoảng vận tải hàng hoá trong tương lai khi xem xét sự phụ thuộc ngày càng tăng của châu Âu vào nhập khẩu.

Được viết bởi Manolya Tufan – [email protected]

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon