Thị trường PET toàn cầu tăng mạnh do chi phí và khan hàng

Sau một tháng 9 hầu như bình ổn, thị trường PET đã đi lên, do chi phí thượng nguồn tăng cao thúc đẩy xu hướng tăng giá. Những mối lo ngại về nguồn cung đã trở nên nổi trội, trong khi cước phí vận tải tăng cao do tắc nghẽn vận chuyển cùng với nhu cầu tích cực đã tác động thêm vào xu hướng tăng giá ở châu Á, châu Âu, và Thổ Nhĩ Kỳ khi bước sang tháng 10.

Prices – CIF Turkey – CIF SEA – PET Bottle – FOB China

MEG tăng theo giá dầu cao nhất trong nhiều năm qua

Các thị trường hàng hóa đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng năng lượng do tình trạng thiếu hụt nguồn cung than ở Trung Quốc cũng như giá khí đốt tự nhiên cao kỷ lục ở châu Âu. Tình trạng hỗn loạn này đã thúc đẩy các đợt tăng giá liên tiếp trên thị trường dầu thô. Theo Công cụ Giá ChemOrbis, giá dầu Brent ICE châu Âu tương lai đã đạt mức cao nhất trong 3 năm gần đây, trong khi giá dầu NYMEX (WTI) tương lai đã chạm mức cao nhất trong 7 năm qua.

Sự gia tăng của phức hợp năng lượng đã kích hoạt xu hướng tăng giá của thị trường MEG giao ngay trên toàn cầu. Theo dữ liệu của ChemOrbis, giá MEG giao ngay theo phương thức FD Tây Bắc Âu đã tăng khoảng 30 USD/tấn kể từ tuần trước. Giá theo phương thức CFR Trung Quốc tăng nhỉnh hơn 100 USD/tấn trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, giá PTA giao ngay đã tăng 60 USD/tấn theo phương thức tương tự, củng cố nguồn hỗ trợ chi phí cho PET hạ nguồn.

Chi phí cao hơn và nguồn cung sụt giảm ở châu Á

Các thị trường PET châu Á đã phản ứng với đà tăng giá của chuỗi thượng nguồn trong khi sự khởi sắc của nhu cầu đã tác động thêm vào tình hình này. Báo giá chai PET xuất khẩu từ Trung Quốc được ước tính tăng 40-50 USD/tấn so với tuần trước kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng, đạt 1050-1080 USD/tấn FOB, tiền mặt. Báo giá của Hàn Quốc cũng tăng 50 USD/tấn, lên 1080-1100 USD/tấn FOB Busan, tiền mặt.

Một nhà kinh doanh tại Trung Quốc nhận xét: “Việc thực thi chính sách kiểm soát năng lượng đã buộc những nhà cung cấp PET ở các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Phúc Kiến phải giảm công suất hoạt động. Nhu cầu của Trung Quốc cũng được củng cố bởi sự sụt giảm số ca nhiễm COVID-19.”

Một nhà sản xuất PET ở Thái Lan đã chỉ ra rằng nhu cầu mạnh mẽ trong khu vực và trên toàn cầu. Nhà sản xuất này nói: “Chúng tôi đã tăng mạnh các báo giá trong tuần này. Nhu cầu đã tăng lên do nhiều chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế liên quan đến Covid ở Đông Nam Á.”

Thị trường châu Âu được hỗ trợ bởi việc bảo trì

Tại châu Âu, các giao dịch PET tháng 10 đang tăng giá tới 70-80 EUR/tấn do nguồn cung eo hẹp. Một số nhà sản xuất cho hiết đã bán hết số lượng phân bổ hàng tháng, trong khi một số nhà cung cấp thậm chí tuyên bố cháy hàng cho đến cuối năm.

*Nhấp chuột phải vào hình ảnh và mở trong tab mới để xem ảnh chụp nhanh có kích thước đầy đủ.

Prices –PET Bottle – Italy – Northwest Europe – FD

Việc ngừng hoạt động để bảo trì, xuất khẩu sang Mỹ và Mỹ Latinh cao hơn, cũng như lượng hàng nhập khẩu giảm do hoạt động logistic đầy thách thức đã làm giảm nguồn cung trên toàn khu vực. JBF-RAK và Equipolymers đã lên kế hoạch đóng cửa các nhà máy từ tháng 9 đến tháng 11.

Trong tương lai, hầu hết dự báo cho rằng giá cả sẽ tiếp tục đi lên vào tháng 11, chủ yếu được hỗ trợ bởi những mối lo ngại về nguồn cung và sự gia tăng giá nguyên liệu thô. Một người tham gia thị trường nói: “Giá giao ngay có thể đạt mức trung bình là 1350 EUR/tấn FD vào tháng tới.”

Thổ Nhĩ Kỳ tăng giá do tồn kho trong nước thấp, nhập khẩu giảm

Nguồn cung chai PET giao nhanh khan hiếm trong quý 4

Sự sụt giảm nguồn cung tại thị trường nhập khẩu và nội địa đã thúc đẩy một đợt tăng giá mới trên thị trường PET của Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này.

Báo giá chai PET của Trung Quốc được ước tính tăng 60 USD/tấn, lên mức 1440-1460 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, chịu thuế hải quan 6,5%, tiền mặt. Một nhà sản xuất trong nước đã đưa ra mức tăng ba con số so với tuần trước, do các báo cáo về nhu cầu cao và lượng hàng nhập khẩu thiếu hụt.

Nhiều người tham gia thị trường có vẻ tin tưởng rằng giá cả sẽ tiếp tục tăng lên. Một người mua lưu ý: “Chúng tôi đã mua một số nguyên liệu cho tháng 11 và tháng 12, vì cảm thấy rằng việc tìm được nguyên liệu sau này sẽ khó khăn hơn. Các nhà sản xuất đã thông báo cháy hàng và sẽ khó tìm đủ nguyên liệu.”

Sự thiếu hụt nguồn cung bông thúc đẩy nhu cầu polyester

Trên thị trường nội địa, giá PET chip dệt may đã tăng 100 USD/tấn so với tuần trước. Giá PET chip dệt may nhập khẩu từ châu Á được ước tính tăng 50 USD/tấn, lên mức 1330-1350 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, tiền mặt.

Báo giá POY (Sợi định hướng một phần) đối với loại 300-500 D (denier) nguyên liệu Trung Quốc đã đạt 1780-1800 USD/tấn CIF, tiền mặt, tăng 110-130 USD/tấn so với tuần trước. Nhiều nguồn tin xác nhận: “Các nhà cung cấp Malaysia và Ấn Độ đã chốt đơn đặt hàng cho đến tháng 11 hoặc thậm chí là tháng 12.”

Theo những người tham gia thị trường, sự thắt chặt nguồn cung bông và đà đi lên của dầu thô là những động lực chính cho xu hướng tăng giá này. Nhu cầu polyester đã phục hồi nhanh chóng, trong khi một nhà kinh doanh nhận xét: “Cuộc khủng hoảng năng lượng đã ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường. Hầu hết các đợt tăng giá được thúc đẩy bởi tình trạng khan hàng.”

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

NGUỒN: chemorbis.com/vi/

8 thoughts on “Thị trường PET toàn cầu tăng mạnh do chi phí và khan hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon