Tâm lý thay đổi trên thị trường PVC châu Á sau gần hai tháng

Vẫn duy trì xu hướng suy yếu kể từ giữa tháng 4, tâm lý trên khắp các thị trường PVC châu Á đã cải thiện trong thời gian gần đây, được thúc đẩy bởi sự tích cực xung quanh việc nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid-19 ở Trung Quốc. Đợt bán tháo từ các nhà xuất khẩu Trung Quốc giảm dần vào cuối tháng 5 cũng là một tín hiệu cho thấy sự thay đổi tâm lý sắp tới.

Mặc dù đà phục hồi nhu cầu sau đợt phong tỏa vẫn chậm, song giá trị hợp đồng Đại Liên tương lai mạnh hơn và giá trị năng lượng cao hơn đã hỗ trợ tâm lý cùng với việc chính phủ Trung Quốc công bố gói kích thích kinh tế.

Sự phục hồi của thị trường PVC Trung Quốc đã tác động trực tiếp đến các thị trường xuất khẩu quan trọng bao gồm Ấn Độ, Đông Nam Á và Ai Cập, vốn đang chịu áp lực nặng nề từ tình trạng dư cung của Trung Quốc trong giai đoạn này.

Báo giá xuất khẩu tăng cao hơn nhờ giá nội địa ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc, giá PVC nội địa đã chấm dứt xu hướng giảm giá kéo dài 8 tuần trong tuần này và tăng 200-250 CNY/tấn (30-37 USD/tấn), lên 8900-9000 CNY/tấn (1180-1194 USD/tấn chưa bao gồm VAT) PVC gốc ethylene, và 8700-8800 CNY/tấn (1154-1167 USD/tấn chưa bao gồm VAT) PVC gốc acetylene, đều theo phương thức xuất kho Trung Quốc, tiền mặt bao gồm VAT.

Giá nội địa chủ yếu được hỗ trợ bởi sự gia tăng của giá trị hợp đồng Đại Liên tương lai. Giá PVC tương lai tháng 9 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên đã tăng 380 CNY/tấn (57 USD/tấn) so với tuần trước, tính đến ngày 8 tháng 6. Một nhà kinh doanh Trung Quốc nhận xét: “Báo giá PVC giao ngay đã tăng trong tuần này nhờ giá tương lai cao hơn. Tâm lý thị trường đã cải thiện vì việc nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid-19. Tuy nhiên, giao dịch hoàn tất còn hạn chế và hầu hết được chốt ở mức giá thấp hơn.”

Giá PVC nội địa cao hơn ở Trung Quốc cũng dẫn đến sự gia tăng báo giá xuất khẩu ra khỏi nước này, Ấn Độ và Đông Nam Á tăng nhẹ trong tuần này. Một nhà kinh doanh trong khu vực cho biết: “Tuần này, báo giá của Trung Quốc cho lô hàng từ cuối tháng 6 đến tháng 7 đã tăng cao hơn do giá nội địa tại nước này đi lên. Trong khi đó, Ấn Độ vẫn là một trong những nước xuất khẩu được ưu tiên nhất.”

Giá giao ngay đối với PVC làm từ ethylene được ước tính tăng 10-20 USD/tấn so với tuần trước, lên mức 1210-1240 USD/tấn trong khi giá PVC làm từ acetylene được ước tính tăng 20-40 USD/tấn, lên mức 1160-1200 USD/tấn, đều theo phương thức FOB Trung Quốc, tiền mặt.

Thị trường Ấn Độ phục hồi một cách thận trọng

Thị trường PVC của Ấn Độ gần đây đã tăng cao hơn do giá FOB Trung Quốc tăng nhẹ, bất chấp mùa mưa. Dự báo về sự phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc đồng nghĩa với việc giảm áp lực từ xuất khẩu của Trung Quốc.

Tại Ấn Độ, báo giá PVC nhập khẩu không đổi hoặc tăng 20 USD/tấn trong tuần này và được ước tính đạt 1340-1380 USD/tấn CIF, tiền mặt. 3000-4000 tấn PVC K67 làm từ ethylene được bốc từ tháng 6 đến tháng 7 của Trung Quốc đã được báo giá cho thị trường Ấn Độ ở mức 1340-1360 USD/tấn CIF. Thị trường trong nước cũng phản ứng với thông tin này, bằng cách tăng 1.000-2.000 INR/tấn so với tuần trước.

Một nhà kinh doanh tại Mumbai cho biết: “Ngay cả trước khi các báo giá cao hơn được báo cáo trên thị trường, các nhà kinh doanh đã đặt giá mua cao hơn 20-30 USD/tấn so với tuần trước. Nhà kinh doanh này nói thêm “Điều này phản ánh sự thay đổi trong tâm lý. Người mua đã tránh xa thị trường polymer quá lâu, dự báo giá sẽ tiếp tục giảm và điều này đã khiến thị trường phần nào bị thắt chặt.”

PVC – China – India – SEA

Thị trường PVC Đông Nam Á theo cùng xu hướng

Trong khi đó, tại Đông Nam Á, giá nhập khẩu của tất cả xuất xứ được ước tính không đổi hoặc tăng 20 USD/tấn so với tuần trước, đạt 1250-1320 USD/tấn CIF, tiền mặt.

Hầu hết người mua Đông Nam Á đứng ngoài cuộc nhưng các nhà cung cấp đã tăng giá, được hỗ trợ bởi tâm lý mạnh mẽ hơn ở Trung Quốc. Một nhà kinh doanh Trung Quốc cho biết: “Giá sang Đông Nam Á đã tăng khoảng 40 USD/tấn.

Thị trường PVC của Ai Cập đi lên

Các báo giá cạnh tranh của Trung Quốc đã kéo thị trường PVC của Ai Cập liên tục giảm giá trong 7 tuần qua, mặc dù áp lực đã phần nào giảm bớt trong hai tuần gần đây. Cùng với sự cải thiện tâm lý ở Trung Quốc, những người tham gia thị trường Ai Cập cho biết đã nhận được báo giá cao hơn 100 USD/tấn từ Trung Quốc trong tuần này, ở mức 1500-1550 USD/tấn CIF, tiền mặt, chịu mức thuế 2%.

Mặc dù người mua vẫn do dự trong việc mua hàng hóa ở mức giá mới, nhưng họ đã cho biết việc giảm bớt áp lực tồn kho, khả năng nhu cầu khởi sắc và giá dầu cao hơn đang hỗ trợ người bán Trung Quốc.

Được viết bởi Pınar Polat – [email protected]

Được viết bởi Esra Ersöz – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon