Tâm lý tăng giá PVC giảm nhiệt ở Châu Á; thị trường nhập khẩu tìm kiếm hướng đi

Đợt tăng giá dài nhất từ trước đến nay tại các thị trường PVC nhập khẩu của Châu Á đã bị đánh gục từ mức tăng tháng Hai năm 2021,thấp hơn dự kiến của một công ty lớn ở Đài Loan vào tuần trước. Sau thông báo tăng USD30/tấn, một số nhà cung cấp Châu Á tại NE đã điều chỉnh giảm giá để đưa chúng về gần mức mới của các nhà cung cấp chính là USD1190/tấn CIF Trung Quốc và USD1320/tấn CIF Ấn Độ.

Giá PVC K67 nhập khẩu trung bình hàng tuần cho tất cả các xuất xứ hiện ở mức USD1385/tấn CIF Ấn Độ, USD1200/tấn CIF Trung Quốc và USD1245/tấn CIF Đông Nam Á. Sau những biến động của tuần trước, giá nhập khẩu trên khắp Châu Á phần lớn ổn định trong tuần này.

Hầu hết các doanh nghiệp đều đồng ý rằng tâm lý tăng giá đã nguội đi nhưng họ cũng không đồng ý về triển vọng ngắn hạn giữa một số yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến xu hướng giá từ thời điểm này trở đi.

Hàng hóa đường biển sâu vẫn khan hiếm; phí tự do vẫn còn cao

Hàng hóa đường biển sâu, đặc biệt là từ Mỹ, dự kiến sẽ đến Châu Á cho đến khoảng tháng Ba mặc dù đã dỡ bỏ tất cả các trường hợp bất khả kháng. Một số người chơi thậm chí còn cho rằng tình trạng khan hiếm nguồn cung PVC của Mỹ có thể không giảm bớt trước khi kết thúc quý đầu tiên do khan hiếm container.

“Các nhà sản xuất Mỹ đã được hưởng nhu cầu mạnh mẽ và lãi ròng hấp dẫn ở Brazil trong một thời gian. Họ vẫn cảm thấy không bị áp lực bán hàng và các mức thị trường phổ biến ở Trung Quốc đang đứng khá thấp so với ý tưởng bán hàng của họ, ”một thương nhân nhận xét.

PVC của Mỹ đã được cung cấp ở mức USD1450/tấn CIF Trung Quốc, tiền mặt trong tuần này trong khi mức tháng Hai của chính Đài Loan là USD1190/tấn với các điều khoản tương tự.

Một số doanh nghiệp nhận xét: “Nguồn cung khan hiếm đối với hàng hóa biển sâu cùng với chi phí vận tải vẫn còn cao sẽ đẩy giá PVC lên trong thời gian tới”.

Trung Quốc tăng cường xuất khẩu và tạo lợi thế cạnh tranh ở Đông Nam Á

Trung Quốc dường như không bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc thiếu nguồn cung từ nhà cung cấp PVC hàng đầu của họ – Mỹ. Ngược lại, các nhà sản xuất Trung Quốc đã tập trung vào các cửa hàng xuất khẩu trong những tuần gần đây do tâm lý mua hàng trong nước yếu.

Giá PVC nội địa tại Trung Quốc đã rơi tự do kể từ đầu tháng Mười hai trước khi thị trường ổn định vào đầu tuần này. “Tâm lý ở Trung Quốc có chút cải thiện nhưng có thể không kéo dài vì kỳ nghỉ lễ sắp đến gần. Ngoài ra, sự bùng phát trở lại của đại dịch và thời tiết lạnh giá ở các khu vực phía Bắc của đất nước cũng đang đè nặng lên triển vọng nhu cầu ”, một người bán cho biết.

Kỳ nghỉ năm mới của Trung Quốc sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 11 tháng Hai. Tuy nhiên, nhiều cầu thủ hạ nguồn dự kiến sẽ rời bàn làm việc của họ vào đầu năm nay. Trong tháng Hai, các nhà sản xuất Trung Quốc có thể tiếp tục nhắm đến các thị trường xuất khẩu khi không có nhu cầu trong nước.

Trong khi đó, giá chào cạnh tranh PVC K67 làm từ ethylene của Trung Quốc đã được báo cáo ở mức thấp nhất là USD1140/tấn CIF Đông Nam Á, tiền mặt.

Nhu cầu của Ấn Độ đang được cải thiện, nhưng các mặt hàng cao cấp gặp phải lực cản

Nhu cầu của Ấn Độ đã bị ảnh hưởng một phần bởi những cơn mưa trái mùa và các cuộc biểu tình của nông dân từ đầu tháng Giêng nhưng dự kiến sẽ chỉ là tạm thời vì quý đầu tiên theo truyền thống là giai đoạn bận rộn cho hoạt động kinh doanh.

Nguồn tin từ một nhà sản xuất Đông Bắc Á giải thích: “Hiện tại, chỉ có Ấn Độ cung cấp biên lợi nhuận cao cho PVC và do đó các nhà cung cấp Nhật Bản và Hàn Quốc hầu như tập trung vào thị trường này.

Tuy nhiên, đặc biệt là sau mức công bố tháng 2 của nhà sản xuất lớn Đài Loan ở mức USD1320/tấn CIF, người mua ở Ấn Độ bắt đầu thể hiện sự phản kháng đối với các mặt hàng cao cấp. “Nguồn cung hạn chế sẽ đẩy giá PVC lên, hình thành mức thấp của thị trường. Tuy nhiên, các chào hàng ở mức cao có thể bị cắt giảm do người mua phản đối, ”một người bán cho biết.

Được viết bởi Merve Sezgün – https://www.chemorbis.com/vi/[email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon