Sự sụt giảm giá cước vận tải container trở nên sâu sắc hơn do nhu cầu yếu dường như vẫn tồn tại

Dữ liệu gần đây từ các nhà tư vấn vận chuyển và các công ty đặt chỗ vận tải cho thấy sự sụt giảm giá vận chuyển trên toàn cầu, diễn ra từ đầu năm nay, đã tăng tốc trong thời gian gần đây, phần lớn phản ánh tác động rõ ràng của lạm phát đối với nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhận xét về sự sụt giảm mạnh từ đầu năm đến nay, một số nhà phân tích vận tải biển và vận chuyển hàng hóa nói rằng điều này không chính thức đánh dấu sự kết thúc của sóng gió do Covid-19 mang lại vào năm 2021, khi giá cước vận tải tăng gấp 10 lần do tồn đọng, gián đoạn và tình trạng khan hiếm container chưa từng có.

Từ châu Á/Thượng Hải đến Bờ Tây nước Mỹ/Los Angeles

Theo dữ liệu từ Freightos, một nền tảng đặt và thanh toán vận tải toàn cầu, giá cước từ châu Á đến Bờ Tây nước Mỹ là 4345 USD cho mỗi container 40 feet vào ngày 7 tháng 9, cho thấy mức giảm hàng tuần khoảng 20%. Con số này cũng thấp hơn 79% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2021.

Dữ liệu của công ty tư vấn ngành hàng hải Drewry cho thấy giá cước vận tải trên tuyến Thượng Hải – Los Angeles đã giảm 14% so với tuần trước, xuống mức 4782 USD cho mỗi container 40 feet tính đến ngày 8 tháng 9. Con số này này cũng cho thấy mức giảm hàng năm khoảng 59%.

Sự sụt giảm ngoại thương của Trung Quốc được cho là một trong những yếu tố góp phần làm giảm giá cước vận tải. Theo dữ liệu chính thức, xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 314,9 tỷ USD, cho thấy sự suy giảm so với mức tăng 18% vào tháng 7. Nhập khẩu trong tháng 8 tăng nhẹ 0,3% so với một năm trước đó, lên 235,5 tỷ USD, thấp hơn mức tăng 2,3% trong tháng 7. Các số liệu thấp hơn này được thúc đẩy bởi đà tăng trưởng trong nước yếu do các đợt phong tỏa Covid-19 và sự sụt giảm bất động sản trong nước.

Từ châu Á/Thượng Hải đến Bắc Âu/Rotterdam

Giá cước vận tải của Freightos từ châu Á đến Bắc Âu đã giảm 18% so với tuần trước, xuống mức 7845 USD cho mỗi container 40 feet vào ngày 7 tháng 9. Dữ liệu cũng cho thấy giá cước châu Á – Bắc Âu giảm khoảng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cước vận tải của Drewry từ Thượng Hải đến Rotterdam giảm 2% so với tuần trước và 48% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức 7435 cho mỗi container 40 feet vào ngày 8 tháng 9.

Một số hãng vận tải được cho là đã bắt đầu sử dụng các chuyến đi trống (blank sailing) để chống chọi với khối lượng giao dịch đang giảm dần trên tuyến đường này. Giá cước vận tải giảm mạnh trên tuyến Á-Bắc Âu báo hiệu tác động của một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm tàng, do giá năng lượng tăng cao và tỷ lệ lạm phát nhanh chóng.

Khi cuộc khủng hoảng năng lượng leo thang có nguy cơ làm gián đoạn sản xuất và tiêu dùng ở châu Âu, các chính quyền địa phương đang tăng cường nỗ lực bảo vệ nền kinh tế của châu lục này thông qua các biện pháp mới. Tuy nhiên, một số nhà phân tích bày tỏ nghi vấn liệu những biện pháp này có đủ để chống lại sự suy giảm rõ rệt của nền kinh tế hay không.

Khối lượng thương mại hàng hóa toàn cầu bình ổn

Một báo cáo gần đây do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) công bố cũng cho thấy sự chậm lại của khối lượng thương mại toàn cầu. Theo WTO, khối lượng thương mại hàng hóa toàn cầu đã bình ổn và tăng trưởng thương mại so với cùng kỳ năm ngoái chậm lại còn 3,2% trong quý đầu tiên, giảm so với mức 5,7% trong quý 4 năm ngoái.

Mặc dù WTO dự báo khối lượng thương mại hàng hóa thế giới sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2022, song một loạt các yếu tố bao gồm “cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, áp lực lạm phát gia tăng và dự kiến thắt chặt chính sách ở các nền kinh tế tiên tiến” được cho là các yếu tố làm tăng sự không chắc chắn về dự báo này.

Dự báo giá cước vận tải nới lỏng hơn nữa

Giá cước vận tải dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong thời gian còn lại của năm 2022, phần lớn là do hàng tồn kho cao vì khả năng chi tiêu giảm vì lạm phát đã làm suy yếu nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Các tàu mới dự kiến đi vào hoạt động trong vài năm tới cũng được cho là sẽ làm tăng áp lực lên giá cước vận tải. Theo công ty dịch vụ vận tải biển Clarksons, tổng công suất sẽ tăng 2,45 triệu TEU trong năm 2023 và 2,74 triệu TEU vào năm 2024, lần lượt tương ứng với 9,8% và 10,9%.

Được viết bởi Başak Ceylan – [email protected]

https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon