PVC K67 giao ngay đạt mức cao kỷ lục mới tại Ý

Giá tăng tháng thứ 10 liên tiếp, thị trường PVC Châu Âu chứng kiến mức tăng mạnh hơn trong tháng Ba trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt ngày càng sâu, khoảng cách giữa thị trường giao ngay và xuất khẩu ngày càng gia tăng, cũng như nhu cầu mua mạnh mẽ. Giá tại Ý sau đó đã tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Mức tăng lên đến EUR190 được chấp nhận

Các giao dịch với PVC đã được chốt với mức tăng từ 80 EUR/tấn đến 190 EUR/tấn, vượt xa mức tăng ethylene trong tháng Ba là 75 EUR/tấn. Điều này là do cung / cầu không cân bằng khi nhu cầu vượt xa khả năng hiện có. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, giá xút giảm là một nguyên nhân khác khiến giá xăng tăng mạnh.

Theo Chỉ số Giá ChemOrbis, thị trường giao ngay K67-68 của Ý đạt mức cao nhất mọi thời đại, với giá trung bình hàng tuần đạt 1170 EUR/tấn FD vào tuần trước. Giá đã đạt mức cao nhất mọi thời đại lần đầu tiên vào tháng Giêng năm nay. Các loại PVC khác cũng đứng ở mức cao nhất mọi thời đại.

Dữ liệu cũng cho thấy giá K67-68 giao ngay ở Tây Bắc Âu đạt mức cao nhất kể từ tháng Sáu năm 2014.

Giá Châu Âu thấp hơn nhiều so với các thị trường xuất khẩu

Thị trường PVC của Châu Âu thấp hơn so với mức tăng của các thị trường khác, giá vốn đã tăng vọt do họ phải nhập khẩu trong bối cảnh tình trạng nguồn cung thấp và bất ổn trong vận chuyển toàn cầu. Vì Châu Âu là nước xuất khẩu ròng PVC, nên các thị trường nội địa của nước này tăng với tốc độ chậm hơn và có kiểm soát hơn, như có thể thấy từ Ảnh chụp sản phẩm thu được từ ChemOrbis bên dưới.

* Nhấp chuột phải vào hình ảnh và mở trong tab mới để xem ảnh chụp nhanh có kích thước đầy đủ.

CIF Turkey/Egypt/India/SEA – Import SPVC K67-68 – Prices

Trong khi các thị trường nhập khẩu tăng mạnh trong một tháng qua, Ý và Tây Bắc Âu có mức tăng tương đối nhỏ hơn trong cùng kỳ.

* Nhấp chuột phải vào hình ảnh và mở trong tab mới để xem ảnh chụp nhanh có kích thước đầy đủ.

FD Italy/NWE– Local SPVC K67-68 – Prices

Khi xu hướng tăng giá có được động lực ở các thị trường ngoài Châu Âu, các nhà sản xuất khu vực đã đưa ra các đợt tăng giá mạnh trong tháng Ba để ngăn khoảng cách giữa thị trường giao ngay và thị trường xuất khẩu mở rộng hơn nữa nhưng vô ích. Các thị trường K67-68 giao ngay của Châu Âu và Ý thấp hơn nhiều so với thị trường miễn thuế ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi giá trung bình hàng tuần ở mức 1855 USD/tấn theo điều kiện CIF. Điều này đánh dấu một mức cao kỷ lục mới cho thị trường miễn thuế, như một lưu ý phụ.

Giá giao ngay tại Ý giao dịch dưới 465 USD/tấn thấp hơn giá miễn thuế của Thổ Nhĩ Kỳ trên cơ sở CIF, dữ liệu trung bình hàng tuần trên Chỉ số giá ChemOrbis cho thấy. Trong khi đó, giá FD NWE giao dịch với mức chiết khấu lớn hơn 500 USD/tấn.

Sự gián đoạn của Mỹ ảnh hưởng nguồn cung toàn cầu

Hàng loạt các đợt ngừng sản xuất theo kế hoạch / không có kế hoạch trên toàn diện và sự gián đoạn nguồn cung do thời tiết ở Mỹ đã góp phần củng cố đà tăng giá toàn cầu. Giá tăng cao hơn trong một phản ứng bất ngờ đối với công suất ngoại tuyến ở Mỹ bị ảnh hưởng lạnh, nơi một số đơn vị thượng nguồn và hạ nguồn buộc phải đóng cửa vào giữa tháng Hai. Mặc dù một số nhà máy đang trong quá trình khởi động lại, nhưng sẽ mất thêm một thời gian nữa để hoàn toàn trở lại sản xuất bình thường. Ngoài ra, Shintech và Oxy sẽ tiến hành bảo trì PVC vào tháng Ba.

Tương tự, các nhà sản xuất Châu Âu cũng đang tiến hành các công việc bảo trì trong khoảng thời gian từ tháng Ba đến tháng Tư. Điều đó có nghĩa là, nguồn cung cấp PVC được thiết lập để vẫn bị hạn chế trong bối cảnh tình trạng ngừng hoạt động kéo dài.

 

Production News

Cầu vượt mức cung

Các nhà cung cấp báo cáo rằng họ đã bán hết hạn ngạch hàng tháng của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng do lượng hàng tồn kho từ phía nhà sản xuất và nhà sản xuất thành phẩm rất thấp. Một số doanh nghiệp báo cáo rằng thật khó để tìm đủ nguyên liệu cả trong thị trường giao ngay và thị trường hợp đồng để duy trì hoạt động của dây chuyền sản xuất.

Hơn nữa, nhu cầu cuối cùng cũng được hỗ trợ khi người tiêu dùng mua nguyên liệu để phòng ngừa việc tăng giá hơn nữa trong bối cảnh lo ngại về tình trạng sẵn có. Các nhà sản xuất hợp chất có thể phải tạm dừng dây chuyền của họ trong bối cảnh khan hiếm PVC và chất làm dẻo.

Mặc dù khó khăn về nguồn cung thúc đẩy nhu cầu cao hơn, vẫn còn câu hỏi là mức độ tăng có thể được hấp thụ ở mức độ nào do không có khả năng phản ánh mức tăng mạnh của giá sản phẩm cuối cùng.

Được viết bởi Manolya Tufan – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon