PP và PE khép lại tháng 3 với xu hướng giảm giá ở Thổ Nhĩ Kỳ

Khi tháng 3 sắp kết thúc, giá polyofefin ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì xu hướng trượt dốc do nhu cầu ảm đảm bao trùm thị trường PP và PE. Các báo giá sụt giảm do hoạt động không mấy sôi nổi, khi các vấn đề về dòng tiền và giai đoạn trầm lắng do kỳ nghỉ lễ Ramadan chiếm vị trí trọng tâm.

Việc giao trễ của các lô hàng đến từ Nga và Mỹ cùng với đợt khởi động lại các nhà máy ở Trung Đông đã gây thêm áp lực cho người bán khi bước sang quý 2. Thêm vào đó, hoạt động do dự trước đợt bầu cử tháng 5 và thị trường PE toàn cầu kém hiệu quả cũng góp phần gia tăng căng thẳng.

Người bán PP ở Trung Đông công bố giảm giá

Giá PPH nhập khẩu bị ảnh hưởng do một số báo giá từ châu Á trong nửa cuối tháng 3 vì lợi nhuận hấp dẫn ở Thổ Nhĩ Kỳ thu hút các báo giá không thường xuyên từ Malaysia, Trung Quốc và Hàn Quốc. Những người tham gia thị trường không hề ngạc nhiên vì sự gia tăng áp lực từ các nhà máy mới ở Trung Quốc và đà phục hồi nhu cầu yếu hơn dự kiến trong khu vực. Cửa sổ chênh lệch giá từ Trung Quốc mở ra đã dẫn tới các giao dịch hấp dẫn đối với PP raffia và injection Malaysia miễn thuế đạt 1150 USD/tấn CIF, trong khi các xuất xứ khác thiếu năng lực cạnh tranh.

Những mối lo ngại về nhu cầu cũng như đợt khởi động lại một số nhà máy PP đã khiến người bán Ả Rập Xê Út giảm giá ở Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù giá ở châu Á không hẳn ở mức cạnh tranh. Một số người tham gia thị trường chỉ ra áp lực từ sự sụt giảm giá cước vận tải từ Ả Rập Xê Út đến Thổ Nhĩ Kỳ, đạt khoảng 40-50 USD/tấn.

Giá PP raffia và fibre, injection Ả Rập Xê Út được ước tính giảm 20-40 USD/tấn so với tuần trước, lần lượt đạt 1110-1130 USD/tấn và 1130-1160 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, chịu mức thuế 6,5%. Một số người tham gia thị trường cho biết vào cuối tuần này: “Giá dưới mức 1100 USD/tấn bắt đầu được thảo luận do nhu cầu cuối cùng không mấy hứa hẹn tiếp tục khiến giá thầu thấp hơn.”

CIF Türkiye – Import prices– PP Raffia – PP Fibre – LDPE

Áp lực đối với LDPE trở nên nổi bật

Mặc dù báo giá PE tháng 4 ở Trung Đông chưa được công bố chính thức, giá LDPE đã bắt đầu được thảo luận với các mức giảm rõ rệt, khuất phục trước mức giá cạnh tranh của Petkim.

Giá LDPE được ước tính giảm 60-70 USD/tấn so với tuần trước, đạt 1150-1180 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, chịu thức thuế 6.5% dựa trên các báo giá mới từ một nhà cung cấp khu vực. Giá danh nghĩa giảm 20 USD/tấn, ở mức 1140-1160 USD/tấn đối với LLDPE C4 film và 1180-1200 USD/tấn đối với HDPE film trước các thông báo sắp tới.

Nhiều người tham gia thị trường cho biết: “LDPE đã chịu áp lực nặng nề do chiết khấu không ngừng từ nhà sản xuất nội địa, Petkim, chưa kể đến các lô hàng dự kiến được giao trong đầu quý 1 và nhu cầu của người tiêu dùng cuối cùng thấp.”

Những lô hàng được giao từ Nga và Mỹ đã tạo thêm áp lực

Nguyên liệu được giao trễ từ Nga và Mỹ đã tới trong khi các nhà kho ở Mersin đã được chất đầy. Giá LDPE giao nhanh giảm, đạt 1130-1180 USD/tấn FCA, chịu mức thuế 6.5%, trong khi LLDPE và HDPE cùng xuất xứ được chào báo ở mức 1150-1160 USD/tấn với phương thức tương tự .

Tương tự, những người tham gia thị trường PP đã bắt đầu nhận các lô hàng tháng 1 sau nhiều lần chậm trễ. Một trong số họ nói: “Mặc dù nhà sản xuất lớn chưa công bố các báo giá giao ngay mới, thị trường giao nhanh đã cung ứng đủ hàng xuất xứ này ở phân khúc thấp của khoảng gián nội địa.”

PP và PE có khuynh hướng giảm giá trong tháng 4

Trong tương lai, giá polyolefin tiếp tục giảm do áp lực nhu cầu suy yếu vì những thách thức kinh tế. Bên cạnh các yếu tố cơ bản suy yếu ở trong nước, bao gồm giai đoạn trầm lắng trong tháng Ramadan, thanh khoản chặt chẽ và nguồn cung dồi dào, tín hiệu từ các thị trường lớn khác đã củng cố quan điểm này.

Thị trường PP và PE Trung Quốc duy trì mức ổn định hoặc giảm nhẹ trong tuần này. Sự tác động do nhu cầu trầm lắng của các phân khúc phái sinh và việc bổ sung công suất chiếm ưu thế mặc dù giá thị trường Đại Liên tương lai tăng cũng như giá dầu tương lai và olefin châu Á đối ổn định. Tương tự, kỳ nghĩ lễ phục sinh cận kề cùng với suy thoái kéo dài đã gây áp lực lên châu Âu, nơi những người tham gia thị trường dự đoán các hợp đồng monomer tháng 4 sẽ giảm giá so với tháng trước.

Theo dữ liệu trung bình hàng tuần từ ChemOrbis, giá nhập khẩu ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp tục giảm xuống, vì khoảng cách với Trung Quốc vẫn còn cao do các đợt giảm giá gần đây. Giá Trung Đông gần đây có chênh lệch là 125 USD/tấn đối với LDPE, 175 USD/tấn đối với LLDPE, 195 USD/tấn đối với HDPE và 180 USD/tấn đối với PP homo so với giá nhập khẩu ở Trung Quốc.

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon