PP, PE nội địa ở Indonesia và Việt Nam tiếp tục trượt giá do dịch COVID-19 tái bùng phát

Tại Indonesia và Việt Nam, giá polyolefin nội địa đã tiếp tục lao dốc do nhu cầu tiêu thụ yếu. Xu hướng giảm trên các thị trường nhập khẩu của khu vực cũng như sự biến động giá năng lượng cũng đã làm suy yếu tâm lý thị trường.

Giá nội địa chạm mức thấp nhất trong 3 tháng qua ở Indonesia

Theo Chỉ số Giá ChemOrbis, giá trung bình hàng tuần của HDPE và LLDPE film theo phương thức FD Indonesia, tiền mặt không bao gồm VAT hiện là 1302 USD/tấn và 1314 USD/tấn, đánh dấu mức thấp nhất trong ba tháng qua.

Đối với PP homo raffia, mức giá trung bình hàng tuần hiện đang ở mức 1484 USD/tấn theo phương thức tương tự và là mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2.

Local homo-PP and PE prices - Indonesia

Một nhà sản xuất nội địa của nước này đã giảm báo giá PP và PE cho thị trong nước trong bốn tuần qua. Các thương nhân khác trong nước cũng đã theo sau động thái này.

Một số thương nhân Indonesia cho biết: “Sau đợt giảm giá mới nhất của một nhà sản xuất trong nước, chúng tôi cũng đã giảm giá PP và PE nội địa do nhu cầu phân khúc hạ nguồn yếu và sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 ở Đông Nam Á.”

Tại Indonesia, nhu cầu đã bị ảnh hưởng bởi tháng Ramadan và kỳ nghỉ lễ Eid diễn ra sau đó, cũng như mối lo ngại đang dấy lên về dịch COVID-19. Quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á này cũng đã và đang phải đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất trong khu vực.

Trong quý đầu tiên của năm 2021, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã chứng kiến mức độ suy thoái kinh tế là 0,74% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý thứ tư liên tiếp quốc gia này báo cáo sự thu hẹp kinh tế kể từ lần đầu dịch virus corona bùng phát vào năm ngoái.

Một số người vẫn lo ngại rằng số ca nhiễm mới có thể tăng đột biến do người dân về thăm nhà sau kỳ nghỉ lễ Eid bất chấp một số lệnh trừng phạt của chính phủ, bao gồm lệnh cấm tất cả các chuyến du lịch trong nước từ ngày 6 đến ngày 17 tháng 5.

Giá nội địa tại Việt Nam giảm 10 tuần liên tiếp

Dữ liệu của ChemOrbis cũng cho thấy giá PP homo raffia trung bình hàng tuần theo phương thức FD Việt Nam (bao gồm VAT) hiện đang ở mức 1446 USD/tấn, giảm gần 17,5% kể từ giữa tháng 3.

Đối với PE, giá HDPE, LLDPE và LDPE film trung bình hàng tuần theo phương thức FD Việt Nam (bao gồm VAT) lần lượt là 1261 USD/tấn, 1272 USD/tấn và 1674 USD/tấn. Trong 10 tuần qua, giá LDPE film đã giảm trung bình 17%, trong khi giá HDPE và LLDPE film giảm 12-13%.

Local homo-PP and PE prices -Vietnam

Việt Nam đã chứng kiến đợt bùng phát thứ tư của dịch COVID-19 vào cuối tháng 4 năm 2021. Việt Nam hầu như đã kiểm soát được virus kể từ khi bắt đầu đại dịch, với mức độ lây nhiễm tương đối thấp so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, đợt bùng phát mới có thể trì hoãn việc mở lại biên giới của nước này và làm suy giảm nền kinh tế vốn đang có dấu hiệu phục hồi khiêm tốn. GDP trong ba tháng đầu năm 2021 của Việt Nam đã tăng 4,48% so với năm ngoái.

Một thương nhân cho biết: “Chúng tôi đã giảm giá nhiều hơn nhưng doanh số bán PP và PE trên thị trường nội địa vẫn thấp. Người mua chỉ mua theo đúng nhu cầu của họ và chờ đợi giá giảm sâu hơn nữa. Chúng tôi cho rằng thị trường có khả năng giảm thêm ít nhất là 100 USD/tấn.”

Được viết bởi Pınar Polat – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon