Nhu cầu polyme của Ấn Độ chậm rãi chữa lành những vết thương do đại dịch

Nhu cầu polyme ở Ấn Độ đà và đang chậm rãi phục hồi nhờ các hạn chế liên quan đến COVID-19 đang dần được nới lỏng ở nhiều vùng tại nước này. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi vẫn chưa tiếp thêm sức mạnh cho thị trường. Phần lớn các nhà sản xuất thành phẩm quy mô lớn đang vận hành gần hết công suất, trong khi đó các công ty nhỏ phải vật lộn để hoạt động lại.

Công cụ Giá ChemOrbis đã cho thấy rõ ràng sự suy giảm nhu cầu polyme trong giá trị nhập khẩu của PVC vào Ấn Độ. Nó cho thấy giá nhập khẩu vào Ấn Độ – nhà nhập khẩu PVC lớn nhất thế giới – đã giảm 8,2% trong sáu tuần kể từ giữa tháng 4. Giá đã đạt mức cao kỷ lục ngay trước khi xu hướng giảm được kích hoạt.

Sự sụt giảm này diễn ra đồng thời với đợt tăng số ca nhiễm COVID thứ hai của Ấn Độ bắt đầu vào khoảng giữa tháng 3. Làn sóng thứ hai tăng nhanh chóng và đạt đỉnh hơn 410.000 trường hợp dương tính được ghi nhận mỗi ngày trong tuần đầu tiên của tháng 5. Số ca nhiễm hiện đã giảm và ở mức dưới 200.000 ca mới mỗi ngày.

Nguồn tin từ một công ty lọc dầu hàng đầu cho biết: “Chúng tôi thấy 65-70% các nhà máy sản xuất thành phẩm polyme ở phân khúc hạ nguồn đã hoạt động trở lại vì số ca nhiễm mỗi ngày tiếp tục giảm.”

“Các công ty lớn đều đang hoạt động dự phòng và vận hành gần hết công suất, song các công ty nhỏ hiện gặp khó khăn do phải đối mặt với vấn đề khan hiếm lao động gây ảnh hưởng đến hoạt động. Hầu hết các công ty nhỏ không muốn hoạt động vì sợ vi phạm luật pháp do các hạn chế vẫn còn hiệu lực,” nguồn tin này nói.

Tác động của việc tăng cường vận hành các nhà máy sản xuất thành phẩm tới thị trường có thể không hiển hiện rõ rệt ngay lập tức. Nguồn tin này cho biết thêm: “Chúng tôi dự đoán tác động thị trường của việc tăng cường vận hành chỉ xuất hiện vào giữa tháng 6 đến giữa tháng 7.

Trong khi đó, tốc độ phục hồi chậm chạp của thị trường sản phẩm nhựa dành cho người tiêu dùng vẫn là một mối lo ngại. Nhu cầu về polyme chỉ có thể cải thiện nếu nhu cầu về các sản phẩm nhựa dành cho người tiêu dùng phục hồi mạnh mẽ.

Các lệnh phong tỏa dần được dỡ bỏ

Do số ca nhiễm COVID-19 bắt đầu có xu hướng giảm, một số bang của Ấn Độ đã bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa và từ từ mở cửa. Nhưng chính quyền nhiều bang đã gia hạn các hạn chế liên quan tới Covid-19 với một số nới lỏng nhất định. Một nhà tư vấn marketing có hàng chục năm kinh nghiệm trong ngành polymer Ấn Độ cho biết: “Nhu cầu đang tăng trở lại, nhưng tốc độ phục hồi chưa khiến thị trường trở nên sôi động.”

Nhà tư vấn này nhận thấy nhu cầu polyme đã giảm 10-15% kể từ khi làn sóng thứ hai xảy ra. Đây vẫn là một sự cải thiện so với khoảng một tháng trước khi những người theo dõi ngành công nghiệp chỉ ra rằng nhu cầu sẽ giảm 30-40% sau khi làn sóng thứ hai của COVID-19 tấn công nước này.

Giám đốc điều hành của một tổ chức tư vấn kinh tế nổi tiếng của Ấn Độ phát biểu với các phương tiện truyền thông nước này rằng làn sóng thứ hai đã khiến hơn 10 triệu người Ấn Độ mất việc làm. Ông cho biết thêm: “Khoảng 97% thu nhập hộ gia đình đã giảm kể từ khi bắt đầu đại dịch vào năm ngoái.” Điều này cho thấy tình hình kinh tế có thể khiến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nhựa trở thành một vấn đề dai dẳng.

Các đợt mưa gió mùa dự báo diễn ra như bình thường trong năm nay

Trong khi đó, các trận mưa gió mùa đánh dấu sự bắt đầu của mùa mưa kéo dài 4 tháng đã bắt đầu xuất hiện ở Ấn Độ từ đầu tháng 6 như mọi năm. Trong mùa mưa, nhu cầu PVC của Ấn Độ chậm lại do hoạt động xây dựng giảm.

Theo các cơ quan khí tượng, nước này dự kiến sẽ đón những đợt mưa gió mùa như bình thường trong năm nay.

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon