Nguồn cung của Trung Quốc dồi dào và nhu cầu của Ấn Độ yếu cản trở thị trường PVC châu Á

Ở châu Á, nhu cầu yếu và nguồn cung dồi dào đang dẫn đến tâm lý giảm giá PVC, và những người tham gia thị trường dự đoán giá sẽ không đi lên trong thời gian tới. Hầu hết đều cho rằng một nhà sản xuất Đài Loan lớn sẽ giảm báo giá tháng 4 so với tháng trước, mặc dù vẫn còn khá sớm để dự đoán mức giảm thực tế.

Giá báo giá nhập khẩu châu Á có xu hướng giảm

Dữ liệu về Chỉ số Giá của ChemOrbis cho thấy giá PVC nhập khẩu châu Á đã tăng khoảng 30% trong 11-12 tuần tính đến cuối tháng 1 nhưng kể từ đó xu hướng trượt dốc đã bắt đầu. Giá CIF đã giảm 1-3% ở Ấn Độ và Đông Nam Á, trong khi giá của Trung Quốc hầu như không đổi kể từ cuối tháng 1. Chỉ số giá CIF Ấn Độ đối với các lô hàng PVC làm từ ethylene được ước tính đạt 920-980 USD/tấn trong tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 2, giá CIF Trung Quốc đạt 870-930 USD/tấn và CIF Đông Nam Á đạt 860-930 USD/tấn.

PVC – China - India

Nguồn cung xuất khẩu dồi dào từ Trung Quốc

Những người tham gia thị trường đã chứng kiến nguồn cung xuất khẩu dồi dào từ Trung Quốc, ngoài sự suy yếu nhu cầu ở tất cả các thị trường nhập khẩu trong khu vực, gây áp lực lên giá PVC.

Tại Ấn Độ, những người tham gia thị trường cho biết trong khi hầu hết, nếu không phải tất cả, lượng phân bổ của một nhà sản xuất Đài Loan lớn cho nước này trong tháng 3 đã được bán hết với giá 980 USD/tấn theo phương thức CIF, tín dụng 90 ngày. Hiện tại không có báo giá nhập khẩu nào ở mức giá đó được chứng kiến trên thị trường. Nhà sản xuất Đài Loan lớn đã tăng báo giá xuất khẩu từ Đài Loan và báo giá nhập khẩu tới Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á, tất cả đều tăng 40 USD/tấn.

“Chúng tôi đã thấy giá báo giá của Trung Quốc ở đầu mức 900 USD/tấn CIF cản trở thị trường PVC nhập khẩu ở Ấn Độ, vì giá báo giá của nhà sản xuất Đài Loan lớn đã được thông báo cho người mua. Hiện tại, không có báo giá nào ở mức 970-980 USD/tấn CIF. Báo giá cao nhất hiện đến từ người bán Hàn Quốc trong khoảng 950-960 USD/tấn CIF,” một đại lý Ấn Độ của nhà sản xuất Đài Loan lớn cho biết. Ông dự đoán nhà sản xuất Đài Loan lớn sẽ cắt giảm báo giá tháng 4, mặc dù từ chối đưa ra mức giảm.

Giá trong nước tại Ấn Độ có xu hướng giảm

“Hầu hết người bán có vẻ đang chờ đợi thông báo tiếp theo của nhà sản xuất Đài Loan lớn, có thể là khoảng hai tuần nữa. Hầu hết những người tham gia thị trường Ấn Độ có đủ hàng. Và giá nội địa tiếp tục giảm, mặc dù Reliance đã giữ nguyên báo giá nội địa trong 7 tuần liên tiếp,” một nhà kinh doanh tại Mumbai cho biết.

Giá nội địa của Ấn Độ đã giảm khoảng 5% từ đầu năm đến nay, với giá trong tuần trước được ước tính là 87.500-91.500 INR/tấn (1.058-1.107 USD/tấn).

Những người tham gia thị trường Trung Quốc chỉ ra nhu cầu giảm mạnh của Ấn Độ

Ở Trung Quốc cũng vậy, hầu hết những người tham gia thị trường đều chờ đợi các báo giá tháng 4 của một nhà sản xuất Đài Loan lớn. “Chúng tôi cho rằng những người tham gia thị trường đều đang chờ đợi báo giá tháng 4 từ Đài Loan, với chủ yếu dự đoán giá giảm. Nhu cầu của Ấn Độ đối với PVC nhập khẩu đã giảm mạnh mặc dù khá khởi sắc trong tháng 1,” nguồn tin từ một nhà sản xuất Trung Quốc cho biết.

“Người mua Ấn Độ đang chần chừ vì có nhiều báo giá cạnh tranh, cũng như thông tin về việc cập bến của các lô hàng viễn dương Vịnh Hoa Kỳ. Chúng tôi hiện đang giữ nguyên các báo giá FOB Trung Quốc nhưng sẽ đánh giá các con số chuẩn từ nhà sản xuất Đài Loan lớn. Chúng tôi tin rằng giá có thể sẽ đi ngang hoặc trượt xuống thấp hơn trong thời gian tới,” ông nói thêm.

Một nhà sản xuất ở tỉnh Thiên Tân của Trung Quốc cho biết báo giá PVC “đã giảm xuống” trong tuần này. “Nhu cầu nhập khẩu của Ấn Độ đã rất mạnh trong tháng 1 nhưng giờ đã gần như sụp đổ. Tiếp tục có nhiều báo giá cạnh tranh và các lô hàng viễn dương tiếp tục cập bến Ấn Độ trong mùa mưa,” ông nói thêm.

Một nhà kinh doanh ở Trung Quốc cho rằng nguồn cung trong nước “dồi dào”. Theo ông, các nhà cung cấp đang vận hành các nhà máy với tốc độ hoạt động cao. “Nhu cầu về ống nhựa PVC gần đây tăng lên. Còn các ngành khác có phục hồi nhẹ nhưng không đáng kể. Người mua hiện chỉ mua hàng cho các yêu cầu cấp thiết,” ông nói.

Nhu cầu sản phẩm cuối cùng của Đông Nam Á giảm mạnh

Các nguồn tin Đông Nam Á cho biết nguồn cung trong khu vực đã tăng lên do nhu cầu từ Ấn Độ giảm. Mùa mưa bắt đầu vào tháng 6 cũng có thể kiểm soát giá cả do hoạt động xây dựng bị đình trệ.

“Giá nội địa vẫn ổn định dù nhu cầu yếu. Mùa mưa sắp đến nên nhu cầu sẽ giảm hơn nữa. Hiện tại, chúng tôi muốn chờ đợi và theo dõi,” một nhà chuyển đổi ở Thái Lan cho biết

Một những người tham gia thị trường Indonesia cho biết hầu hết thị trường đều dự đoán nhà sản xuất Đài Loan lớn sẽ giảm báo giá tháng 4 so với tháng 3. “Các nhà sản xuất trong nước cũng nhận thấy nhu cầu giảm từ Ấn Độ và đồng ý rằng có khả năng nhà sản xuất lớn sẽ giảm báo giá tháng 4,” ông nói thêm.

Trong khi đó, tại Việt Nam, một nhà chuyển đổi cho biết nhu cầu đối với thành phẩm của công ty ông đã giảm khoảng 60%. “Tình hình khá tệ so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại, chúng tôi chỉ đang cố gắng tồn tại vì đơn đặt hàng quá thấp. Chúng tôi không có kế hoạch tích trữ hàng tồn kho,” ông nói thêm.

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon