Người bán PP, PE Việt Nam thấy hi vọng le lói từ công suất Covid của Trung Quốc, nhưng liệu nhu cầu có trở lại?

Tại Việt Nam, cả giá PP và PE nhập khẩu và nội địa đã có xu hướng ổn định hoặc tăng nhẹ trong tuần này do thông tin Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng chính sách Covid đã thúc đẩy niềm tin của người bán về việc áp dụng lập trường báo giá cao. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường tiếp tục báo cáo rằng nhu cầu vẫn ảm đạm.

Dữ liệu Chỉ số Giá của ChemOrbis cho thấy cả giá PP và PE theo phương thức FD/CIF Việt Nam đều dao động quanh mức thấp nhất trong hơn hai năm qua, bất chấp sự gia tăng gần đây. Tổng nhu cầu polyolefin trong nước liên tục yếu do nền kinh tế chậm chạp cũng như thị trường Trung Quốc trì trệ.

 PP raffia – LLDPE – Import – Vietnam

Trung Quốc nới lỏng chính sách zero-Covid, liệu đây có phải cứu cánh cho PP, PE tại Việt Nam?

Thị trường Trung Quốc trì trệ không phải là tin tốt cho thị trường polyolefin toàn cầu, và đặc biệt là đối với Việt Nam, một trong những nước láng giềng gần nhất. Đà giảm giá do thiếu hoạt động mua hàng ở Trung Quốc, nước mua polyolefin lớn nhất thế giới, đã khiến thị trường PP và PE Việt Nam chịu áp lực, từ đó kéo giá cả đi xuống.

Do đó, việc Trung Quốc mở cửa hoặc nới lỏng các biện pháp nghiêm ngặt Covid là một tin tức quan trọng đối với những người tham gia thị trường ở Việt Nam. Như một phản ứng tức thì trước tin tức này, người bán ở Việt Nam đã tiếp cận khách hàng của họ với báo giá ở mức không đổi hoặc cao hơn trong tuần này.

Một nhà kinh doanh cho biết: “Chúng tôi đã tăng nhẹ báo giá PP raffia xuất xứ Ả Rập Xê Út thêm 10 USD/tấn so với hai tuần trước, lên 960 USD/tấn CIF, tiền mặt. Chúng tôi hiện đang chờ nhận giá mua từ người mua.” Trong khi đó, vào tuần trước, một giao dịch PP homo raffia của Ả Rập Xê Út đã hoàn tất được báo cáo thấp tới 900 USD/tấn CIF.

Một nhà kinh doanh khác báo cáo rằng họ giữ nguyên báo giá PE Ả Rập Xê Út ở mức 950 USD/tấn LLDPE, 960 USD/tấn HDPE và 1050-1060 USD/tấn LDPE film, đều theo phương thức CIF Việt Nam, tiền mặt. Ông nhận xét: “Thị trường đang được hỗ trợ bởi chi phí thượng nguồn cao cũng như thông tin Trung Quốc đang mở cửa trở lại.”

Hy vọng của người bán về sự phục hồi mạnh mẽ có thể bị cản trở bởi nhu cầu

Một mặt, người bán PP và PE đã có đủ động lực để củng cố lập trường. Mặt khác, các nhà chuyển đổi trong nước hầu như im lặng, đứng ngoài cuộc hoạt động suy yếu trong các lĩnh vực cuối cùng của họ.

Tại thời điểm soạn tin, một số người bán đã cho biết vẫn chưa nhận được bất kỳ giá mua nào đối với các báo giá của họ.

“Chúng tôi có thể chốt một số giao dịch vào tuần trước, nhưng chúng tôi chưa thể kết luận bất cứ điều gì trong tuần này vì các nhà chuyển đổi tránh xa thị trường bất chấp đợt tăng giá gần đây. Chúng tôi cảm thấy giá sẽ không giảm trong tháng này, nhưng cũng khó có thể chứng kiến xu hướng tăng giá,” một nhà kinh doanh nhận xét.

Được viết bởi Merve Sezgün – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon