Liệu đợt tăng giá PP ban đầu của tháng 11 có khả thi ở châu Âu?

Tại châu Âu, các nhà cung cấp PP đã tiếp cận thị trường với mức tăng tương đương hoặc cao hơn mức tăng 95 EUR/tấn của propylene, điều này đã gây khó khăn cho những người tham gia thị trường. Các nhà sản xuất đã tìm kiếm mức tăng 3 con số cho tháng 11, do sự gia tăng chi phí tiện ích và thượng nguồn. Tuy nhiên, điều này đã vấp phải những cái nhướng mày của một số người tham gia thị trường do nhu cầu vừa phải và nguồn cung dư dả.

Nhiều báo giá được chờ đợi hơn trong tuần này

Các cuộc thương thảo tháng 11 đã diễn ra chậm chạp, do những người tham gia thị trường chờ đợi nhiều báo giá hơn sẽ xuất hiện trong những ngày tiếp theo. Đợt tăng giá propylene rõ ràng đã khiến nhiều người mua ngạc nhiên vì họ đang dự đoán mức tăng nhỏ hơn.

Các báo giá PP ban đầu đã xuất hiện với mức tăng từ 95-100 EUR/tấn và 120 EUR/tấn so với tháng trước, trong khi các yêu cầu tăng giá thậm chí lớn hơn có thể được chứng kiến vào cuối tuần này do chi phí năng lượng đi lên. Một số nhà sản xuất trong khu vực đã nghĩ đến việc áp dụng phụ phí năng lượng khoảng 50 EUR/tấn do đợt tăng giá monomer.

Những người tham gia thị trường cho biết thị trường sẽ thảo luận về tính khả thi của việc chuyển giao chi phí tiện ích trong tháng này.

Nhu cầu yếu ảnh hưởng tới sản xuất hạ nguồn

Mặc dù lĩnh vực bao bì tiếp tục hoạt động tốt, song nhu cầu từ các lĩnh vực khác bao gồm đồ gia dụng và làm vườn đã giảm dần. Lĩnh vực ô tô đã chững lại rõ rệt, dẫn đến sự tồn đọng các nguyên vật liệu liên quan đến lĩnh vực này. Trong khi đó, mức tăng mạnh trong tháng 11 có thể hạn chế nhu cầu của người mua hơn nữa trước các lễ hội cuối năm. Thêm vào đó, những người mua đã mua trước hàng vào cuối tháng 10 có thể bỏ qua việc mua hàng trong tháng 11.

Một nhà sản xuất đồ gia dụng cho biết: “Chúng tôi có đủ hàng vì chúng tôi đã mua được lượng tồn kho lớn vào cuối tháng trước. Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy nhu cầu đối với các sản phẩm cuối cùng đang chậm lại. Các đơn hàng hạ nguồn có nguy cơ bị hủy hoặc bị đẩy ra ngoài do giá hạt nhựa cao hơn. Điều này có thể buộc một số nhà sản xuất phải ngừng sản xuất trong tương lai.”

Cung-cầu có thể kiểm soát các mức tăng giá tháng 11

Chắc chắn rằng thị trường PP châu Âu đã và đang dao động ở mức giá cao lịch sử. Đây là lý do tại sao một số nhà phân phối đang kinh doanh giáp lưng do họ nhận thấy rủi ro khi tích trữ ở mức giá cao. Do đó, khả năng chấp nhận các đợt tăng giá mạnh là một vấn đề được những người tham gia thị trường quan tâm, đặc biệt là khi nói đến phân khúc giá cao của khoảng giá.

Hầu hết người bán dự đoán toàn bộ mức tăng monomer sẽ được chuyển sang các giao dịch do lập trường tăng giá nhằm tránh bất kỳ sự xói mòn lợi nhuận nào từ phía các nhà sản xuất.

Tuy nhiên, những người khác cho rằng nhu cầu vừa phải và nguồn cung dư dả sẽ kiểm soát những mức tăng tháng 11 và các giao dịch có thể tăng giá nhỏ hơn 60-80 EUR/tấn.

Nhà phân phối của một nhà sản xuất Tây Âu cho biết: “Đối với tháng 11, các giao dịch có thể tăng 70 EUR/tấn khi vào tháng mặc dù yêu cầu tăng giá ban đầu của chúng tôi là 95 EUR/tấn, do giá vẫn cao.”

Được viết bởi Manolya Tufan – [email protected]

Nguồn: chemorbis.com/vi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon