Kiến Thức Và Kinh Nghiệm Cần Thiết Khi In Chồng Màu

In chồng màu là gì? Thứ tự in chồng 4 màu được thực hiện như thế nào? Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm thú vị về phương pháp in ấn này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm in chồng màu

In chồng màu là khái niệm rất quen thuộc đối với những người chịu trách nhiệm trong ngành in ấn. Kỹ thuật này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, vì thế nên bạn cần phải có sự hiểu biết và điều chỉnh hợp lý nhất.

Kỹ Thuật In Chồng Màu

Thứ tự in chồng màu

Tùy vào từng trường hợp cũng như đặc thù của mỗi xí nghiệp sẽ có thứ tự in màu khác nhau, không nhất thiết phải theo khuôn khổ C – M – Y – K hoặc Y – K – C – M.

Hiện nay, đa số các xí nghiệp thường in theo thứ tự: Y – C – M – K. Vì đặc thù của xí nghiệp là in báo với loại giấy mỏng, độ hút mực lớn, định lượng nhỏ nên vấn đề giãn giấy là một trong những khó khăn trong quá trình in, dẫn đến in chồng màu theo thứ tự đó.

Trong một ấn phẩm, đa số thường có các phần tử màu đen nên sử dụng lượng mực đen trên ấn phẩm đó khá nhiều và gây giãn nở giấy nên nếu lựa chọn Y – C – M – K in trước sẽ làm giảm khả năng giãn nở và tránh được hiện tượng đúp bóng chữ.

Tuy nhiên, một số ấn phẩm khác in offset thường sử dụng chất liệu giấy Couche như in brochure, in name card để in theo thứ tự K – C – M – Y theo phương pháp in chồng màu chống ướt máy in 4 màu. Việc lựa chọn in offset trên giấy Couche mang lại sự khác nhau là vì thời gian làm khô mực lâu hơn, nếu chọn in màu vàng còn khô lâu hơn.

Những kinh nghiệm hay trong phương pháp in chồng màu

 Thiết Bị In Ấn
Máy móc sản xuất được trang bị những loại tân tiến nhất hiện nay

 

Nếu in trên máy in 2 màu theo thứ tự màu sẽ là C – M, tiếp đến là K – Y bởi vì do màu vàng lâu khô nên in sau cùng. Màu K in trước bởi vì rửa hộp mực in sẽ làm tốn thời gian, giảm hiệu quả trong in ấn.

Nếu in 1 màu thì thường áp dụng thứ tự in C – M – K – Y vì màu đen khó làm sạch nhất nên in cuối để rút ngắn thời gian làm sạch hộp mực khi sử dụng in ấn.

Tuy nhiên, tùy vào loại ấn phẩm thứ in chồng màu sẽ được thay đổi theo thứ tự khác nhau.

Ví dụ:

  • Ấn phẩm là màu xanh thì đặt thứ tự màu C in trước màu M để màu không bị ngả sang màu tím.
  • Hoặc ấn phẩm là màu đỏ thì in màu M trước màu Y để tạo nên ấn phẩm có màu chân thực hơn, nếu đặt sai thì màu đỏ sẽ không đạt độ tươi trên ấn phẩm.

Hiện nay ở nước ta điều kiện sản xuất ở các xí nghiệp in có nhiều khác biệt, chủ yếu sử dụng nhiều loại mực in nhập từ nhiều nước khác nhau nên chưa có tiêu chuẩn thống nhất. Vì thế nên việc đánh giá chất lượng in phụ thuộc vào những người thợ in luôn là vấn đề nan giải ảnh hưởng rất lớn đến thứ tự in màu.

Nên các doanh nghiệp cần trao đổi với các công tư in để đặt mua mực in đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao phù hợp với thứ tự in chồng màu theo tiêu chuẩn của xí nghiệp mình. Làm được điều này. chắc chắn chúng ta sẽ loại bỏ được những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng in để ổn định những yếu tố khác.

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon