Giá PVC châu Âu trái chiều trong tháng 9

Những người tham gia thị trường PVC đã điêu đứng trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng vọt do việc đình chỉ dòng khí đốt từ Nga. Hầu hết các nhà cung cấp PVC đã bắt đầu bày tỏ sự miễn cưỡng trong việc giảm giá vào thời điểm chi phí sản xuất tăng cao và công suất vận hành giảm. Do lượng tiêu thụ thấp hơn vẫn là điểm gây áp lực lớn, các thị trường đã chứng kiến những chính sách giá trái chiều.

PVC đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan: Nhu cầu giảm và chi phí tăng cao

Các chính sách giá ban đầu cho tháng 9 thay đổi tùy theo nhà cung cấp.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là thị trường PVC ở châu Âu vẫn leo thang do giá chỉ giảm vừa phải kể từ tháng 5, khi xu hướng tăng giá kéo dài 2 năm chấm dứt. Điều này cũng cho thấy tại sao mối tương quan giữa thị trường khu vực và toàn cầu đã bị tách rời trong một thời gian dài. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đã giữ nguyên giá hoặc thậm chí áp dụng một số đợt tăng giá trong thời gian gần đây, bất chấp giá thanh toán ethylene giảm 120 EUR/tấn. Động thái này là do biên lợi nhuận thu hẹp.

Giá khí đốt của châu Âu đã tăng mạnh kể từ thứ Hai sau khi Gazprom đình chỉ vô thời hạn các dòng khí đốt thiên nhiên qua đường ống Nord Stream 1.

Một nguồn tin từ nhà sản xuất cho biết: “Chúng tôi đã quyết định giữ nguyên giá do chi phí năng lượng cao hơn vì chúng tôi đang hoạt động ở mức gần như hòa vốn. Nhu cầu sẽ không cải thiện ngay cả khi chúng tôi giảm giá.”

Thực hiện một cách tiếp cận khác, một nhà sản xuất trong khu vực đã giảm giá bằng 50% mức giảm của ethylene và áp dụng phụ phí năng lượng, kết quả là giá tăng.

Ngoài các mức giá không đổi hoặc tăng lên, mức giảm 60 EUR/tấn cũng được chứng kiến, do lượng tiêu thụ hạt nhựa thấp hơn. Người mua bỏ qua việc mua hàng từ các nhà cung cấp thường xuyên vì họ có thể được chiết khấu trong kênh phân phối với thông tin giá hàng xuất xứ ngoài châu Âu thậm chí còn thấp hơn.

PVC của Mỹ được chứng kiến ở mức 1000 EUR DDP, thấp hơn ít nhất 700 EUR so với xuất xứ nội địa châu Âu

PVC K67-68 của Mỹ được báo cáo ở mức 1000-1040 EUR/tấn DDP, 60 ngày (bao gồm tất cả các loại thuế và phí vận chuyển nội địa áp dụng) trong bối cảnh các giao dịch ở phân khúc thấp. K67-68 của Ai Cập ở mức 1100 EUR/tấn theo phương thức tương tự. Dù thế nào thì các mức giá này cũng thấp hơn nhiều so với giá giao ngay của hàng xuất xứ châu Âu, tập trung trong khoảng 1700-1800 EUR/tấn FD, 60 ngày.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất dường như không lo ngại về hàng hóa nhập khẩu giá thấp vì họ nhấn mạnh rằng lượng hàng nhập khẩu không đủ đáp ứng nhu cầu nội địa. Một người tham gia thị trường lớn khẳng định: “Hàng nhập khẩu hiện đáp ứng khoảng 10% nhu cầu của người mua.”

Vòng luẩn quẩn của nhu cầu yếu và cắt giảm công suất

Những người tham gia thị trường ngày càng trở nên mất phương hướng, bị mắc kẹt giữa những biến động mạnh về chi phí tiện ích và nhu cầu thấp hơn rõ rệt.

Cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu đang trở nên sâu sắc hơn do dòng khí đốt thiên nhiên qua đường ống Nord Stream 1 quan trọng bị ngắt, khi Nga đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây về những trục trặc đang diễn ra.

Châu Âu đối mặt với nguy cơ mất điện và phân bổ nếu Nga cắt giảm thêm nguồn cung cấp khí đốt. Khi chi phí năng lượng cao vẫn tiếp diễn, khu vực này sẽ tiến tới suy thoái.

Về nhu cầu, các lĩnh vực xây dựng, làm vườn và nội thất đã đi vào bế tắc. Chi phí tiện ích cao hơn ngăn cản các nhà chuyển đổi giảm giá thành phẩm, từ đó mở đường cho các đơn hàng thấp. Một nhà sản xuất hợp chất cho biết: “Khách hàng của chúng tôi không quan tâm đến việc đặt hàng do họ có tồn kho cao. Nếu đơn đặt hàng của chúng tôi không tăng lên, chúng tôi sẽ cắt giảm sản lượng.”

Hầu hết các nhà sản xuất đang giảm công suất sản xuất chủ yếu do sự thiếu hụt nhu cầu nói chung, với những đợt cắt giảm công suất ngoài 20% hoặc hơn nữa trong một số trường hợp. Họ nhận thức được thực tế là khối lượng giao dịch sẽ nhỏ do sự phá hủy cấu trúc nhu cầu. Một nhà kinh doanh lớn cho biết: “Chúng tôi dự đoán các nhà sản xuất châu Âu sẽ vận hành với công suất thấp hơn. Một giải pháp khác sẽ là xuất khẩu PVC.”

Được viết bởi Manolya Tufan – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon