Giá than đạt mức cao kỷ lục ở Trung Quốc với tác động kích thích thị trường PP, PVC

Nguồn cung than đã thắt chặt đáng kể do chính sách kiểm soát kép ở Trung Quốc. Sự thiếu hụt hàng nhập khẩu cũng đóng góp vào tình trạng thiếu than ở Trung Quốc, với tác động lan tỏa đến các biện pháp hạn chế điện cũng như sản xuất nhựa PVC và PP từ than đá.

Theo các phương tiện truyền thông, giá than ở Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay và đạt mức cao kỷ lục do nguồn cung thiếu hụt cũng như nhu cầu điện gia tăng từ các ngành sản xuất và hộ gia đình.

Nguồn cung than nội địa của nước này đã thắt chặt đáng kể do các mục tiêu “kiểm soát kép” nhằm kiểm soát việc sử dụng năng lượng. Trong khi đó, sự thiếu hụt hàng nhập khẩu từ Úc và Mông Cổ đã khiến tình hình trở nên trầm trọng. Nhập khẩu thường chiếm tới 10% lượng tiêu thụ than của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã và đang tăng cường nỗ lực nhằm giảm lượng khí thải carbon dioxide theo các kế hoạch môi trường của họ. Nước này đã đưa ra nhiều cam kết để giải quyết các vấn đề phát thải carbon. Những cam kết này bao gồm việc chạm mức phát thải carbon dioxide cao nhất trước năm 2030 và đạt được mức độ carbon trung bình vào năm 2060. Tuy nhiên, sứ mệnh đó đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến sản lượng than của nước này.

Trong khi đó, gần 60% lượng điện năng của Trung Quốc được tạo ra từ việc đốt than và nhu cầu điện năng đã tăng lên kể từ khi Trung Quốc dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch vào khoảng tháng 4 năm 2020, do các nhà máy tăng sản lượng để đáp ứng lượng nhu cầu bị dồn nén. Trong bối cảnh giá than tăng cao một cách đáng chú ý, các nhà cung cấp điện không thể tự do chuyển mức tăng chi phí sang cho khách hàng do chính sách định giá cứng nhắc của chính phủ Trung Quốc, điều này đã làm giảm ý muốn sản xuất điện của các nhà máy điện. Do vậy, tình trạng thiếu hụt điện năng đã xảy ra.

Theo một bài báo của The Wall Street Journal, cơ quan kế hoạch kinh tế của Trung Quốc, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia gần đây cho biết họ sẽ tăng sản lượng than và nhập khẩu nhiều than hơn để đáp ứng nhu cầu và giới hạn việc tăng giá cao hơn.

Thị trường PP, PVC phản ánh xu hướng tăng giá than

Giá than cao đã có ảnh hưởng ngay lập tức tới các nhà máy sản xuất từ than bao gồm cả PP và PVC. Do xu hướng tăng giá than mở đường cho giá Đại Liên tương lai đi lên, giá nội địa đã đạt mức cao mới.

Giá PP nội địa tại Trung Quốc đã có xu hướng leo dốc đều đặn kể từ đầu tháng 9 với sự hỗ trợ từ đà tăng giá Đại Liên tương lai và sự gia tăng nhu cầu trong kỳ nghỉ lễ. Các biện pháp gần đây như một phần của chính sách “kiểm soát kép” nhằm hạn chế tiêu thụ năng lượng của nước này, dẫn đến giảm công suất vận hành, đặc biệt là đối với sản xuất PP từ than, cũng đã thúc đẩy tâm lý thị trường.

Trong khi đó, giá PP nhập khẩu tại Trung Quốc đã bắt đầu theo cùng xu hướng từ nửa cuối tháng 9. Nguồn cung nhập khẩu thấp do người bán ở nước ngoài ưu tiên các thị trường xuất khẩu khác có lợi hơn đã được thúc đẩy bởi đà tăng giá trên thị trường nội địa của nước này.

Trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 10, giá PP homo raffia và inj. nội địa đã được ước tính tăng 200-500 tấn CNY/tấn (31-78 USD/tấn) trong tuần này và hiện đạt 9000-9400 CNY/tấn (1227-1281 USD/tấn chưa bao gồm VAT) xuất kho Trung Quốc, tiền mặt đã bao gồm VAT. Theo Chỉ số Giá ChemOrbis, giá trung bình hàng tuần đang ở mức cao nhất kể từ tháng 3.

Trong cùng giai đoạn, giá nhập khẩu được ước tính tăng 20-40 USD/tấn so với tuần trước, lên mức 1140-1210 USD/tấn CIF Trung Quốc, tiền mặt.

Sản xuất PVC từ than bị ảnh hưởng nhiều nhất do tình trạng khan hàng ngày càng nghiêm trọng

Tác động đến thị trường PVC của Trung Quốc đã rõ ràng hơn khi giá giao ngay tăng mạnh. Nguồn cung trong nước đã tiếp tục thắt chặt do các biện pháp hạn chế tiêu thụ năng lượng của nước này, khiến sản lượng PVC từ than và ethylene giảm. Đây là một yếu tố củng cố xu hướng tăng giá trên thị trường PVC của Trung Quốc, bắt nguồn từ sự khan hiếm nguồn cung toàn cầu vì nhu cầu mạnh mẽ và các mức giá cao lịch sử ở Ấn Độ.

Theo dữ liệu của ChemOrbis, kể từ khi xu hướng tăng giá tại các thị trường PVC nội địa của Trung Quốc bắt đầu vào đầu tháng 8, giá PVC gốc ethylene và acetylene đã tăng khoảng 20% và đạt mức cao kỷ lục.

Trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 10, giá ethylene và acetylene nội địa được ước tính tăng 700-900 CNY/tấn (109-140 USD/tấn) so với tuần trước đó và hiện ở mức 11.200-11.600 CNY/tấn (1527-1581 USD/tấn chưa bao gồm VAT) và 11.000-11.300/tấn (1499-1540 USD/tấn chưa bao gồm VAT) theo phương thức xuất kho Trung Quốc, tiền mặt bao gồm VAT.

Đối với hàng nhập khẩu, giá được ước tính tăng 120-130 USD/tấn so với tuần trước và lên mức 1600-1650 USD/tấn CIF Trung Quốc, tiền mặt. Dữ liệu của ChemOrbis cũng cho thấy giá PVC K67 trung bình hàng tuần cũng đã đạt mức cao kỷ lục như giá nội địa.

Được viết bởi Merve Sezgün – [email protected]

Được viết bởi Pınar Polat – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon