Giá cước tăng cao, nguồn cung thấp đẩy PET cao hơn ở Châu Âu

Thị trường chai PET của Châu Âu đã đảo ngược xu hướng kể từ tháng Mười sau khi chạm mức thấp nhất trong nhiều năm dưới ảnh hưởng của đại dịch. Giá tháng Mười hai cho thấy mức tăng rõ ràng hơn do nhập khẩu bị gián đoạn trong bối cảnh các vấn đề về container, nguồn cung trong khu vực giảm và chi phí nguyên liệu tăng.

Chai PET bất chấp mùa vụ

Sau khi có đảo ngược xu hướng vào tháng Mười, giá PET theo sau xu hướng ổn định đến tăng một chút vào tháng Mười một , bất chấp các dự báo sớm hơn cho thấy sự trì trệ điển hình của mùa thu và mức giải quyết MEG thấp hơn cho tháng Mười một.

Trong khi đó, giá PET tháng Mười hai tăng lên đến EUR40-50/tấn mặc dù các hợp đồng MEG ổn định trong tháng.

Giá còn xa mức gần như trước đại dịch

Tốc độ tăng đã tăng nhanh sau khi giá PET nhập khẩu bắt đầu được chào cao hơn biên độ trong nước do sự thiếu hụt container vận chuyển ở Châu Á. Điều này mở đường cho chi phí vận chuyển tăng cao cũng như các lựa chọn vận chuyển hạn chế trong thời gian tới. Tính khả dụng tại chỗ cũng giảm đi trong bối cảnh hàng loạt các đợt ngừng hoạt động bảo trì.

Tuy nhiên, giá cả không thể bù đắp mức giảm đã thấy trong cả năm. Không giống như các polyme khác, PET còn một chặng đường dài để đạt đến mức trước đại dịch.

Theo dữ liệu trung bình hàng tuần trên Chỉ số Giá ChemOrbis, giá PET trên cơ sở FD Ý/NWE đã tăng khoảng 8-9% kể từ cuối tháng Chín để đạt EUR745/tấn. Đây là mức cao nhất kể từ nửa cuối tháng Tám.

Người bán nhằm mục đích duy trì mức cao hiện tại

Người mua không sẵn sàng chấp nhận mức tăng lớn hơn, đổ lỗi cho mùa thấp điểm và doanh nghiệp của họ bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Tuy nhiên, người bán không có ý định giảm giá ban đầu do nguồn cung của PET và PTA đang giảm dần.

Các nhà cung cấp Châu Âu đặt mục tiêu phục hồi tỷ suất lợi nhuận vốn đã mỏng của họ sau khi giá dao động ở mức thấp nhất trong nhiều năm trong một thời gian dài.

Mối quan tâm về nguồn cung thu hút người mua quay trở lại thị trường

Do sự xuất hiện của hàng hóa nhập khẩu không được mong đợi sắp xảy ra, các công ty trong khu vực đã quay trở lại thị trường nội địa để đáp ứng yêu cầu của họ. Do đó, những lo ngại về nguồn cung đã thúc đẩy nhu cầu mua bất chấp mùa nhu cầu thấp. Người bán cũng báo cáo nhu cầu tích lũy do thời gian ngắn trong tháng giữa các lễ hội cuối năm.

Một doanh nghiệp khẳng định: “Việc tăng chủ yếu xuất phát từ chi phí cao hơn và giảm khả năng cung cấp. Nhu cầu cũng cho thấy sự gia tăng trong bối cảnh nguồn cung lo ngại ”.
Hơn nữa, các cuộc đàm phán sớm để bắt đầu cao hơn vào tháng Giêng cũng đã thúc đẩy người mua bổ sung hàng dự trữ của họ.

Năm 2021 có hứa hẹn hơn năm 2020 không?

Đại dịch đã ảnh hưởng đến thị trường PET khi các cuộc họp mặt xã hội và hội chợ bị hoãn lại và các kế hoạch du lịch hầu như bị hủy bỏ. Những yếu tố này đã gây áp lực lên mùa cao điểm và giữ đà nghiêng về phía giảm trong phần lớn thời gian của năm.

Sự cải thiện rõ ràng trên thị trường chai PET phụ thuộc vào tốc độ phục hồi sau đại dịch. Một số nguồn chia sẻ kỳ vọng lạc quan hơn cho năm tới.

Một doanh nghiệp ở thị trường Thổ Nhĩ Kỳ gần đó cho biết, “Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp và việc tiêm phòng hạn chế sự lây lan của COVID-19, chúng tôi dự đoán triển vọng nhu cầu mạnh mẽ vào năm 2021. Vì các sự kiện lớn và kế hoạch du lịch bị hoãn lại trong năm 2020, nhu cầu bị dồn nén có thể đẩy giá cao hơn trong năm tới. ”

Được viết bởi Manolya Tufan – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon