Dự đoán trái chiều về giá PVC tháng 7 của nhà sản xuất Đài Loan lớn

Khi những người tham gia thị trường dò dẫm trong bóng tối giữa những tín hiệu trái ngược, một nhà sản xuất Đài Loan lớn sẽ công bố báo giá PVC tháng 7 cho người mua châu Á vào tuần tới. Do mọi sự chú ý hướng tới Trung Quốc, dự báo dao động từ mức giá giảm nhẹ đến tăng nhẹ so với báo giá tháng 6, với nhiều người tham gia thị trường cũng dự đoán giá sẽ không đổi vào tháng sau.

Một nhà kinh doanh tại Mumbai cho biết: “Chúng tôi đang dự đoán giá không đổi so với tháng 6, bản thân nó sẽ báo hiệu ý định tăng nhẹ, vì có rất ít báo giá trên mức 1400 USD/tấn CIF Ấn Độ. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ không ngạc nhiên khi thấy mức giảm nhỏ.”

Nhà sản xuất Đài Loan lớn đã công bố giá PVC tháng 6 với mức giảm đáng kể 130-150 USD/tấn cho các thị trường châu Á. Báo giá PVC K67-68 tháng 6 đã giảm 150 USD/tấn, xuống mức 1410 USD/tấn CIF Ấn Độ và 130 USD/tấn, xuống mức 1210 USD/tấn CIF Trung Quốc, trong khi giá FOB Đài Loan cũng giảm 130 USD/tấn, xuống mức 1170 USD/tấn. Việc chiết khấu theo khối lượng không được áp dụng.

Tình hình nguồn cung PVC của Trung Quốc tiếp tục thiết lập xu hướng

Các nguồn tin thị trường đã chỉ ra những tín hiệu trái chiều khiến những người tham gia thị trường bối rối vào thời điểm hiện tại, gây khó khăn cho việc dự đoán xu hướng của thị trường trong thời gian tới.

Giá giảm trong tháng trước chủ yếu là do nguồn cung ở Trung Quốc tăng cao. Hàng hóa Trung Quốc, chủ yếu là hàng làm từ acetylene, đã tác động tới cả thị trường Ấn Độ và Đông Nam Á, khiến giá nhập khẩu giảm đáng kể trong suốt tháng 4 và tháng 5.

Liệu PVC Trung Quốc sẽ tiếp tục phục hồi?

Việc nới lỏng các đợt phong tỏa đã dẫn đến những mức giá tăng nhẹ đối với các lô hàng xuất xứ Trung Quốc do tâm lý đã cải thiện vào tuần trước sau gần hai tháng cùng với việc nới lỏng phong tỏa vào đầu tháng 6. Tuy nhiên, báo giá từ Trung Quốc đã cạn kiệt. Một nhà kinh doanh Ấn Độ khác cho biết thêm: “Chúng tôi hiện không thấy nhiều báo giá của Trung Quốc. Đã có một giao dịch được thực hiện cho một lô hàng làm từ acetylene ở mức 1340 USD/tấn CIF vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, nhưng các báo giá hầu như rất hiếm kể từ thời điểm đó.”

Nếu PVC Trung Quốc tiếp tục tăng giá nhờ áp lực nguồn cung giảm và nhu cầu trong nước được cải thiện, thị trường khu vực chắc chắn sẽ được thúc đẩy. Nhưng có một câu hỏi quan trọng này:

Liệu nhu cầu của Trung Quốc có trở lại và tình trạng dư cung có giảm bớt khi các ổ dịch COVID mới xuất hiện hay không?

Trong khi đó, các khu vực của Thượng Hải và Bắc Kinh đã thông báo về các ổ dịch COVID mới khiến các nhà chức trách thông báo về những đợt ngừng hoạt động mới. Nhà kinh doanh này nói thêm: “Chúng tôi thực sự không biết tình hình ở Trung Quốc sẽ như thế nào vào tháng tới. Nếu chính sách không khoan nhượng của Bắc Kinh tiếp diễn, chúng ta có thể chứng kiến các đợt phong tỏa gia tăng, điều này một lần nữa có thể dẫn đến sự siết chặt nhu cầu và nguồn cung nhập khẩu cao hơn từ Trung Quốc.”

Một người tham gia thị trường ở Trung Quốc cho biết: “Theo thông tin chúng tôi nhận được vào tuần trước, nhà sản xuất lớn của Đài Loan đang tìm cách giữ nguyên hoặc tăng giá nhẹ cho tháng 7.” Một nhà kinh doanh Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi cho rằng công ty Đài Loan đang chờ xem Bắc Kinh phản ứng như thế nào với các ổ dịch mới. Nếu không, họ sẽ thông báo giá tháng 7 trong tuần này.”

Tuy nhiên, nguồn tin từ một nhà sản xuất ở Trung Quốc cho biết nguồn cung trên thị trường nội địa dự kiến sẽ gia tăng do nhiều nhà máy đang bảo trì kể từ đầu tháng này và dự kiến sẽ được khởi động trở lại trong những tuần tới. “Chúng tôi không quá hy vọng về triển vọng trong thời gian tới,” nguồn tin này nói thêm.

Dầu thô tăng mạnh so với sức mạnh của đô la Mỹ

Trong khi đó, các nhà kinh doanh cũng chỉ ra giá dầu thô, đã tăng khoảng 9% trong một tháng qua, lên khoảng 122 USD/thùng trong tuần gần nhất. Đồng thời, đồng đô la Mỹ mạnh lên do lạm phát cao trong bốn thập kỷ qua của Mỹ cũng đã làm xói mòn giá trị tiền tệ và khả năng cạnh tranh nhập khẩu của hàng hóa trên khắp châu Á.

Một nhà kinh doanh Đông Nam Á cho biết: “Giá dầu thô có thể sẽ là một yếu tố mà nhà sản xuất Đài Loan có thể xem xét, nhưng chúng tôi cho rằng giá có thể chủ yếu được giữ nguyên so với tháng 6. Nhu cầu vẫn yếu và giá nhập khẩu quá cao.”

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon