Đợt giảm giá PVC tháng 10 của nhà sản xuất Đài Loan lớn gây bất ngờ cho thị trường châu Á

Những người tham gia thị trường châu Á đã bị bất ngờ trước việc một nhà sản xuất Đài Loan lớn giảm mạnh báo giá PVC nhập khẩu cho Ấn Độ và Trung Quốc từ 60-100 USD/tấn.

Các đợt giảm giá mới được đưa ra do những dấu hiệu về đà phục hồi nhu cầu tại Ấn Độ, thị trường nhập khẩu PVC lớn nhất thế giới. Các nhà kinh doanh cho rằng động thái này là do giá cước vận tải giảm cùng với hàng tồn kho chồng chất tại các nhà máy của nhà sản xuất Đài Loan lớn.

Nhà sản xuất Đài Loan đã thông báo giảm báo giá tháng 10 tới các thị trường châu Á từ 30-100 USD/tấn, trong tháng giảm giá thứ sáu liên tiếp. Báo giá PVC K67-68 tháng 10 của nhà sản xuất này giảm 100 USD/tấn, xuống mức 910 USD/tấn CIF Ấn Độ và giảm 60 USD/tấn, xuống 840 USD/tấn CIF Trung Quốc, trong khi giá FOB Đài Loan giảm 30 USD/tấn, xuống 790 USD/tấn, với chiết khấu 10 USD/tấn cho người mua số lượng lớn.

Dấu hiệu về đà phục hồi nhu cầu tại thị trường Ấn Độ

Sau một ngày kể từ khi nhà sản xuất Đài Loan lớn công bố báo giá tháng 10, lô hàng của một nhà sản xuất Hàn Quốc được báo giá ở mức 920 USD/tấn CIF Ấn Độ.

Các nhà kinh doanh đang thảo luận về việc liệu báo giá của nhà sản xuất Đài Loan lớn có tiếp tục đại diện cho phân khúc giá cao tại thị trường Ấn Độ hay không. Một nhà kinh doanh tại thủ đô thương mại Mumbai của Ấn Độ cho biết: “Thông thường, báo giá của họ sẽ được mặc định là phân khúc cao trên thị trường, nhưng lần này nó còn gây tranh cãi vì chúng tôi có thể sớm tìm thấy những báo giá cao hơn thế.”

Ông cho biết: “Chúng tôi đã dự đoán lượng phân bổ nhập khẩu tháng 10 cho Ấn Độ giảm tới 60 USD/tấn.” Ông nói thêm: “Mức giảm 100 USD/tấn đối với giá tháng 10 cho Ấn Độ là một bất ngờ lớn, vì chúng tôi đã thấy một số dấu hiệu thuyết phục về sự phục hồi nhu cầu trên thị trường Ấn Độ.”

Giá cước vận tải giảm có thể khiến nhà sản xuất Đài Loan lớn giảm giá

Trong khi đó, sự sụt giảm giá cước vận tải, vốn đã tăng tốc trong vài tháng qua, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm giá của nhà sản xuất Đài Loan lớn.

“Giá cước vận tải đang giảm với tốc độ nhanh hơn do số liệu ngoại thương của Trung Quốc đi xuống. Các nhà phân tích vận tải cho rằng dự kiến giá cước sẽ tiếp tục giảm, kiểm soát đà tăng giá nhập khẩu,” nhà kinh doanh này cho biết.

Tuy nhiên, những người tham gia thị trường cũng cảm thấy rằng nhà sản xuất Đài Loan lớn có thể đang tìm cách thu hút người mua trở lại vì họ biết thị trường không còn cách đáy quá xa.

Việc cập bến của hàng nhập khẩu đến Ấn Độ tiếp tục giảm

Đồng thời, có ý kiến cho rằng nguồn cung ở thị trường Ấn Độ đang thắt chặt do lượng phân bổ nhập khẩu hàng tháng và lượng mua tiếp tục giảm. Một đại lý nội địa tại thành phố Chennai, miền nam Ấn Độ cho biết: “Hàng nhập khẩu cập bến tháng 8 đạt tổng cộng khoảng 110.000 tấn, thấp hơn đáng kể so với bình thường và lượng cập bến tháng 9 dự kiến đạt 90.000 tấn, do sự cập bến của PVC Trung Quốc giảm mạnh.”

Mặt khác, nguồn tin từ một nhà sản xuất Nhật Bản cho rằng việc giảm mạnh giá nhập khẩu sang Ấn Độ và Trung Quốc không phản ánh bất kỳ áp lực nào đối với các nhà sản xuất trong khu vực hiện tại. “Áp lực đối với nhà sản xuất Đài Loan là từ hàng tồn kho của chính họ. Chúng tôi cảm thấy việc giảm giá tháng 10 không phải để cạnh tranh với các báo giá thấp hơn của Trung Quốc hoặc Mỹ mà là để giải phóng hàng tồn kho của chính họ,” ông nói thêm.

Trong khi đó, những người tham gia thị trường tiếp tục tránh xa các báo giá của Trung Quốc vì thuế tự vệ đang được chính phủ Ấn Độ xem xét đối với các lô hàng PVC Trung Quốc. Một nhà sản xuất ở Trung Quốc cho biết: “Các giao dịch hoàn tất cho các chuyến hàng của Trung Quốc đến Ấn Độ đã hạn chế. Các loại thuế tự vệ được đề xuất đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc đã buộc người mua Ấn Độ đứng ngoài cuộc.”

Nhật Bản không thể cạnh tranh với các báo giá của Đài Loan cho Ấn Độ

Ông nói thêm: “Chúng tôi không thể cạnh tranh với các báo giá mới nhất của Đài Loan cho Ấn Độ. Báo giá của chúng tôi sẽ ở mức 1000-1010 USD/tấn CIF Ấn Độ.”

Do hàng nhập khẩu của Nhật Bản không phải chịu thuế hải quan 7,5% áp dụng cho các nhà cung cấp Đông Bắc Á khác, nên mức giá này sẽ tương đương 930-940 USD/tấn đối với các lô hàng chịu thuế.

Giá nội địa của Ấn Độ đi xuống

Ngay sau khi nhà sản xuất Đài Loan lớn hạ giá, một nhà sản xuất Ấn Độ lớn đã thông báo cho người mua của họ về mức giảm mạnh 4000 INR/tấn (50 USD/tấn) đối với giá nội địa của họ.

Giá hiện tại được ghi nhận là 91.000 INR/tấn. Các nhà kinh doanh cho biết họ đã dự đoán nhà sản xuất này sẽ giảm giá theo cách của mình, theo dấu chân nhà sản xuất Đài Loan lớn, nhưng mức giảm mới nhất sâu hơn dự kiến.

Thị trường PVC của Ấn Độ chịu thiệt hại lớn hơn so với Trung Quốc, Đông Nam Á

PVC – Import – Asia

Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy giá nhập khẩu của Ấn Độ, Đông Nam Á và Trung Quốc tiếp tục giảm kể từ tháng 4 do tình hình kinh tế bị ảnh hưởng bởi COVID ở Trung Quốc và các thị trường khu vực khác khiến thị trường suy yếu. Sự mất giá tiền tệ ở các nền kinh tế châu Á cũng ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu.

Giá nhập khẩu của Ấn Độ đã giảm khoảng 44%, trong khi giá của Trung Quốc và Đông Nam Á giảm 31-35% kể từ tháng 4. Một nhà kinh doanh Trung Quốc cho biết thêm: “Sau gần nửa năm giá PVC trượt dốc, đã đến lúc xu hướng này ổn định, nếu không muốn nói là phục hồi.”

Kích thước giảm giá cũng khiến những người tham gia thị trường Trung Quốc ngạc nhiên

Những người tham gia thị trường ở Trung Quốc cũng ngạc nhiên trước giá nhập khẩu mới nhất của nhà sản xuất Đài Loan lớn. Giá PVC nhập khẩu và nội địa đã có xu hướng ổn định hoặc tăng nhẹ trong tuần trước với sự hỗ trợ từ đà tăng giá Đại Liên tương lai nhờ dầu mỏ. Tuy nhiên, điều kiện nhu cầu vẫn yếu do các lệnh phong tỏa Covid-19 mới và một đợt nắng nóng.

Một nguồn tin từ nhà sản xuất Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi đã dự đoán chắc chắn nhà sản xuất này sẽ giảm giá nhập khẩu nhưng không phải là 60 USD/tấn.”

Một nguồn tin từ nhà sản xuất Nhật Bản cho biết họ đang bắt nhịp với giá nhập khẩu của nhà sản xuất Đài Loan lớn ở mức 840 USD/tấn CFR Trung Quốc. Và, họ sẽ định giá các lô hàng Đông Nam Á ở mức 850-870 USD/tấn CIF.

“Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu thảo luận giá với người mua,” ông nói thêm.

Giá FOB Trung Quốc có thể so sánh với giá FOB của nhà sản xuất Đài Loan lớn

Trong khi đó, giá FOB Trung Quốc hiện nhỉnh hơn so với giá FOB Đài Loan mới nhất của nhà sản xuất Đài Loan lớn ở mức 790 USD/tấn cho tháng 10, giảm từ mức 820 USD/tấn cho tháng 9.

Một nhà kinh doanh Trung Quốc cho biết: “Cả các lô hàng làm từ ethylene và acetylene từ Trung Quốc đang được báo giá khoảng 830 USD/tấn FOB. Nhưng chúng tôi cũng đã nghe được giao dịch cho một lô hàng K67 làm từ ethylene với giá khoảng 800 USD/tấn FOB Trung Quốc.”

Giá CIF trên 900 USD gặp khó khăn ở Đông Nam Á

Các nhà kinh doanh Đông Nam Á cho rằng khó bán hàng với giá trên 900 USD/tấn CIF cho khu vực này. Một nhà kinh doanh khu vực nói: “Các nhà sản xuất Đông Nam Á có công suất đáng kể và được cho là khá cạnh tranh. Những xuất xứ khác, chẳng hạn như Nhật Bản, sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các nhà vận hành trong khu vực.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu trong khu vực vẫn chưa tăng lên. Trừ khi nhu cầu gia tăng, rất khó để tăng giá cho khu vực Đông Nam Á.”

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon