Đà tăng giá trên thị trường PE của Trung Quốc mạnh mẽ hơn PP kể từ giữa tháng 6

Tại Trung Quốc, giá PE đã tăng đều đặn kể từ nửa cuối tháng 6, trong đó LDPE chiếm tỷ trọng lớn trong đợt tăng giá này. Trong khi đó, đối với PP, xu hướng giá ổn định hoặc tăng nhẹ đã chiếm lĩnh thị trường trong cùng giai đoạn.

Giá LDPE film nhập khẩu đạt mức cao nhất trong 2 tháng qua

Theo Công cụ Giá ChemOrbis, tình trạng khan hiếm nguồn cung LDPE film nhập khẩu đã đẩy giá lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 5.

PE – Import – China

Theo dữ liệu trung bình hàng tuần từ Chỉ số giá ChemOrbis, giá LDPE film theo phương thức CIF Trung Quốc đã tăng tổng cộng 135 USD/tấn trong 5 tuần qua, đạt 1325 USD/tấn; trong khi đó giá LLDPE và HDPE film theo phương thức tương tự đã tăng 65 USD/tấn trong cùng kỳ, lần lượt lên 1115 USD/tấn và 1100 USD/tấn.

“Giá PE nhập khẩu ở Trung Quốc đã tăng lên, đặc biệt là đối với LDPE do nguồn cung từ thị trường nước ngoài khan hiếm. Nguồn cung trong nước cũng hạn chế do các nhà máy đang ngừng hoạt động để bảo trì tại nước này. Bất chấp những mối lo ngại dai dẳng về nhu cầu, hàng tồn kho trong nước đã giảm mạnh trong tuần này, phản ánh lượng tiêu thụ cao hơn.

Dù giá dầu thô biến động, song giá LLDPE Đại Liên tương lai vẫn tăng và tiếp tục hỗ trợ giá cả,” một nhà kinh doanh cho biết.

Tâm lý PP được hỗ trợ bởi nguồn cung thấp

Dữ liệu của ChemOrbis cũng cho thấy báo giá trung bình hàng tuần của PP homo raffia và injection và PPBC injection hiện đang lần lượt ở mức 1115 USD/tấn và 1185 USD/tấn CIF Trung Quốc, tiền mặt. Nếu không tính đến đợt tăng nhẹ vào cuối tháng 6, chúng hầu như không đổi trong năm tuần qua.

PP – Import – China

Một nhà kinh doanh khác cho biết: “Giá PP nhập khẩu không đổi do nguồn cung từ thị trường nước ngoài hạn chế và cũng có sự hỗ trợ từ đà tăng giá Đại Liên tương lai vì tồn kho trong nước giảm. Trong khi tổng cầu vẫn còn hạn chế do tính tạm lắng mùa vụ, hoạt động mua hàng đã tăng lên trong tuần này, điều này đã giúp cải thiện tâm lý thị trường.”

Giá PP, LLDPE tương lai tăng nhờ nhu cầu tăng

Tính đến ngày 22 tháng 7, giá LLDPE và PP tương lai tháng 9 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên lần lượt tăng 220 CNY/tấn (34 USD/tấn) và 283 CNY/tấn (44 USD/tấn). Đợt tăng giá Đại Liên tương lai cũng đã thúc đẩy giá PP và PE nội địa giao ngay tại Trung Quốc.

Bất chấp sự biến động về giá trị năng lượng, giá Đại Liên tương lai đã đi lên do sự sụt giảm tồn kho tại Trung Quốc, phản ánh nhu cầu tăng.

Theo các nguồn tin thị trường, tổng tồn kho polyolefin của hai nhà sản xuất lớn tại Trung Quốc đã giảm 45.000 tấn trong tuần này, xuống còn 660.000 tấn vào ngày 22 tháng 7.

Bên cạnh đó, những mối lo ngại về các nhà máy mới ở Trung Quốc vẫn diễn ra bất chấp mức tồn kho hiện tại thấp. Các nhà máy khoảng 1,3 triệu tấn LLDPE/năm, 1,4 triệu tấn HDPE/năm và 1,9 triệu tấn PP/năm dự kiến sẽ đi vào hoạt động tại nước này trong giai đoạn tháng 7 – tháng 8.

Được viết bởi Pınar Polat – [email protected]

NGUỒN: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon