Cước phí vận tải container tiếp tục giảm trong bối cảnh mùa cao điểm trầm lắng

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng container đang chịu nhiều áp lực hơn trong bối cảnh nhu cầu của người tiêu dùng giảm và hàng tồn kho ngày càng tăng. Vì hầu hết các nhà nhập khẩu lớn đã giao các đơn đặt hàng trong mùa cao điểm sớm hơn bình thường để tránh các vấn đề về không gian, nên mức độ của mùa cao điểm này đã ít rõ rệt hơn so với các năm trước.

Chỉ số container toàn cầu giảm trong 21 tuần liên tiếp

Chỉ số container thế giới tổng hợp của Drewry đã giảm 2,6%, xuống 6.820 USD cho mỗi container 40 feet vào tuần trước, ghi nhận sự sụt giảm trong 21 tuần liên tiếp. Con số này cũng đánh dấu mức giảm hàng năm khoảng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giảm 35% kể từ mức cao nhất từng được ghi nhận

Cước phí vận tải hiện tại cũng giảm mạnh 35% so với mức cao nhất vào tháng 9 năm 2021 trong khi mức giảm tích lũy trong 21 tuần qua là 21%.

Dữ liệu của Drewry cũng cho thấy cước phí vận tải trên tuyến Thượng Hải – Genoa đã giảm 19,5%, xuống 10.300 USD cho mỗi container 40 feet và cước trên tuyến Thượng Hải – Rotterdam đã giảm hơn 35%, xuống 9.092 USD cho mỗi container 40 feet kể từ mức đỉnh của năm nay vào cuối tháng 1. Cước phí vận tải trên các tuyến xuyên Thái Bình Dương, Thượng Hải – Los Angeles và Thượng Hải – New York đã giảm 30-35% trong cùng giai đoạn, lần lượt xuống 7.280 USD và 9.842 USD cho mỗi container 40 feet.

Hàng tồn kho cao, nhu cầu yếu hơn tăng cường áp lực

Hàng tồn kho gia tăng, tài chính toàn cầu thắt chặt trong bối cảnh lạm phát cao hơn và sự chuyển dịch chi tiêu của người tiêu dùng từ hàng hóa sang dịch vụ vẫn là những yếu tố ảnh hưởng đến cước phí vận tải. Báo cáo mới nhất về dự báo khối lượng nhập khẩu container của Mỹ giảm cho tháng 7 và tháng 8 trong khi nhu cầu thấp hơn và các đơn hàng mùa cao điểm được vận chuyển sớm hơn bình thường dự kiến sẽ khiến khối lượng nhập khẩu trong tháng 9 và tháng 10 giảm mạnh hơn nữa.

Cước phí hiện tại vẫn cao gấp 5 lần so với giai đoạn trước đại dịch

Mặc dù các yếu tố này làm giảm khối lượng và cước phí container, song chúng vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch. Theo dữ liệu của Drewry, Chỉ số container thế giới tổng hợp vẫn cao hơn 5 lần so với tháng 7 năm 2019.

Theo các nhà phân tích, yếu tố chính khiến cước phí vận tải leo thang là do tình trạng tắc nghẽn đang diễn ra tại các cảng chính. Các báo cáo gần đây nhấn mạnh các cảng bị tồn đọng ở Mỹ và ở châu Âu. Trong một bản tư vấn được công bố gần đây về tình trạng tắc nghẽn đang diễn ra tại các cảng chủ chốt trên khắp Bắc Âu, Maersk – một công ty vận tải biển của Đan Mạch – đã báo cáo về sự gián đoạn và chậm trễ hơn. Điều này phần lớn là do các cuộc đình công của lực lượng lao động và việc cắt giảm lao động trong giai đoạn mùa hè.

Tắc nghẽn cảng cũng vẫn là một vấn đề ở Trung Quốc, nơi các biện pháp hạn chế một phần và việc xét nghiệm diện rộng hiện tại đang làm dấy lên lo ngại về những đợt phong tỏa toàn diện.

Một số nhà phân tích cũng chỉ ra lượng hàng tồn kho cao bất ngờ là một yếu tố khiến các cảng tắc nghẽn. Khi nhu cầu của người tiêu dùng bắt đầu giảm, tồn kho tăng lên đáng kể, khiến hàng hóa nhập khẩu phải nằm lại các bãi container tại cảng trong thời gian dài.

Liệu cước phí trước đại dịch có trở lại trong thời gian tới?

Mặc dù hầu hết các nhà phân tích hàng hải và chuyên gia tư vấn vận tải biển tán thành rằng mùa cao điểm năm nay sẽ “trầm lắng” do nhu cầu hàng hóa suy yếu, nhưng phần lớn đều cho rằng cước phí vận tải không có khả năng giảm xuống mức trước đại dịch trong thời gian tới. Dự báo này chủ yếu dựa trên kỳ vọng rằng các hãng tàu lớn sẽ phải giảm sức chứa để cân bằng sự sụt giảm nhu cầu.

Với tình trạng tắc nghẽn dai dẳng tại các cảng và các đơn đặt hàng mùa cao điểm (dù trầm lắng), cước phí vận tải phần lớn được dự kiến sẽ cần nhiều thời gian hơn để giảm khỏi mức cao của đại dịch.

Được viết bởi Başak Ceylan – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon