Chi phí vận chuyển vẫn chưa có dấu hiệu giảm

Chi phí vận chuyển hàng hóa đã tăng đều đặn kể từ tháng 10 năm 2020, được hỗ trợ bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm nhu cầu sản xuất phục hồi nhanh hơn dự kiến, đầu tiên là ở Trung Quốc và sau đó là trên toàn cầu. Với quý thứ hai đang diễn ra tốt đẹp, sự gia tăng của chi phí vận tải dường như có thể kéo dài sang nửa cuối năm 2021.

Chi tiêu tiêu dùng tăng nhanh khiến giá cước vận tải tăng vọt

Nhu cầu sản xuất đang phục hồi mạnh mẽ, phản ánh nhu cầu hàng hóa tăng vọt trong bối cảnh các gói kích thích và biện pháp cứu trợ ở Mỹ và sự phục hồi ở Trung Quốc. Trên hết, sự gián đoạn chuỗi cung ứng, chẳng hạn như tình trạng thiếu container và tắc nghẽn cảng, đã khiến giá cước vận tải tăng vọt –và các báo cáo gần đây cho thấy chi phí vận tải thông qua mái nhà đã giảm nhẹ.

Các báo cáo gần đây cho thấy rằng đợt tăng giá vẫn còn dài

Theo Bloomberg, các hợp đồng hàng năm mới mà các nhà nhập khẩu Mỹ ký kết cho thấy mức tăng từ 25% đến 50% so với một năm trước. Các nhà phân tích cho rằng đây có thể là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy giá container từ Trung Quốc đến Mỹ hoặc các cảng châu Âu sẽ tiếp tục tăng và thậm chí còn tăng hơn nữa trong thời gian tới.

Sự gián đoạn của kênh đào Suez ảnh hưởng đến quá trình phục hồi chuỗi cung ứng

Các chuyên gia vận tải biển cũng chỉ ra rằng tác động mạnh của việc tắc nghẽn kênh đào Suez có thể ảnh hưởng đến giá cước vận tải, vì việc đóng cửa tạm thời của nó đã làm tăng thêm các nút thắt. Theo một tuyên bố của Maersk, công ty vận tải biển lớn nhất thế giới, sự chậm trễ của các tàu, cảng và bến cảng có thể kéo dài đến tháng Năm năm nay.

Tồn đọng của hơn 400 con tàu đóng xung quanh kênh đào Suez sau khi tàu Ever Given nặng 224.000 tấn được động thổ phần lớn đã được giải tỏa. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo về sự gia tăng lưu lượng khi các tàu bắt đầu đến các cảng container được chỉ định của họ. Mặc dù giá cước dự kiến sẽ giảm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng hiệu ứng domino của vụ tắc nghẽn kênh đào Suez đã đẩy chi phí lên mức cao mới cho một số tuyến đường nhất định.

Quá trình chuẩn hóa có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings đã chỉ ra trong một bài bình luận rằng sự chậm trễ của nguồn cung đã đạt mức kỷ lục trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết họ dự báo những nút thắt nguồn cung này sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm 2021.

Một công ty hậu cần của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bình luận về vấn đề này, nói rằng giá cước vận chuyển cao và tình trạng thiếu thiết bị dường như khó có thể giải quyết vào nửa đầu năm nay. Công ty cho biết: “Một số khu vực có thể thấy một khoản cứu trợ nhất định nhưng một số doanh nghiệp dự đoán tình hình hiện tại sẽ kéo dài đến cuối năm 2021, hoặc thậm chí là quý đầu tiên của năm 2022,” công ty cho biết.

Được viết bởi Başak Ceylan – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon