Các thị trường LDPE chính thức chạm mức cao nhất trong nhiều năm do sự thắt chặt ngày càng tăng

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

Hầu hết các thị trường PE đều mở cửa vào tháng Chín với một lưu ý mạnh mẽ vì các yếu tố cơ bản về cung – cầu đã chi phối xu hướng định giá tại các cửa hàng lớn bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Đông Nam Á. Nguồn cung hạn chế ngày càng tăng đối với LDPE đã làm tăng nhanh hơn sản phẩm này trên diện rộng.

* Nhấp chuột phải vào hình ảnh và mở trong tab mới để xem ảnh chụp nhanh có kích thước đầy đủ.

Giá chào LDPE cho Trung Quốc đã tăng gần USD100 kể từ giữa tháng Tám

Thị trường PE nhập khẩu của Trung Quốc đang có xu hướng gia tăng kể từ nửa đầu tháng Tám trong bối cảnh các vấn đề giao hàng từ Iran và nhu cầu thỏa đáng khi đồng CNY / USD tăng giá. Giá vẫn tiếp tục xu hướng tăng khi tháng mới bắt đầu trong khi sản lượng bị ảnh hưởng bởi bão ở Mỹ đã củng cố nguồn cung khó khăn.

Nguồn cung ngắn hạn rõ ràng đã ảnh hưởng đến LDPE nhiều hơn so với các loại PE khác do thực tế là có ít công suất LDPE hơn trên toàn thế giới đối với HDPE và LLDPE.

Giá LLDPE c4 và HDPE film nhập khẩu được đánh giá cao hơn USD10-40/tấn vào tuần trước so với mức tăng USD60/tấn đối với LDPE film, tất cả đều dựa trên cơ sở CFR Trung Quốc. thị trường tỏ ra thờ ơ với giá dầu giảm gần đây và Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) k vì sự thắt chặt và nhu cầu nhập khẩu lành mạnh vượt xa.

 

Theo dữ liệu của ChemOrbis, giá LDPE tăng USD93/tấn (9.8%) chỉ trong một tháng trung bình hàng tuần, so với mức tăng USD50/tấn (5 -6%) đối với LLDPE c4 film và HDPE film. LDPE film hiện đã đạt mức cao nhất kể từ tháng Muời năm 2018 sau loạt tăng mới nhất.

 

Phí bảo hiểm của LDPE hơn HDPE mở rộng ở Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ

Dữ liệu trung bình hàng tuần từ ChemOrbis cũng cho thấy sự đồng đều giữa LDPE nhập khẩu và HDPE film đã mở rộng ở cả Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này. Theo đó, phí bảo hiểm của màng LDPE so với loại thứ hai đạt mức cao nhất (USD155/tấn) kể từ tháng Hai năm 2017 tại Trung Quốc. Mức chênh lệch đứng ở mức cao nhất trong Bảy tháng là USD80/tấn ở Thổ Nhĩ Kỳ so với mức USD48/tấn vào đầu tháng Tám.

Petkim đã đưa ra hai đợt tăng LDPE, tăng áp lực lên hàng nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ
Vào tháng Tám, những người bán ở Trung Đông đã không đạt được mục tiêu tăng giá của họ do tâm lý mua bị giảm sút trong bối cảnh đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá so với ngoại tệ. Đặc biệt là giá LLDPE đã giảm do nguồn cung tăng nhanh.

Tuy nhiên, tâm lý đã đảo ngược vào đầu tháng Chín khi các nhà cung cấp tăng cường niềm tin trong bối cảnh xu hướng tăng ở Trung Quốc. Quốc gia này đã thu hút các nhà cung cấp trong bối cảnh biên lợi nhuận hậu hĩnh và nhu cầu nhập khẩu do đồng nhân dân tệ thúc đẩy, dẫn đến giảm phân bổ cho thị trường PE Thổ Nhĩ Kỳ thấp.

Giá LDPE nhập khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 4% (USD40/tấn) so với hai tuần trước, trong khi LLDPE và HDPE tăng khoảng 2-3% (USD15-25/tấn) trong giai đoạn này, theo dữ liệu của ChemOrbis. Hiện tại, giá LDPE film đang đứng ở mức cao nhất kể từ tháng Năm năm 2019. Tuy nhiên, áp lực tăng giá trên thị trường vẫn còn do Thổ Nhĩ Kỳ giao dịch thấp hơn Trung Quốc USD56/tấn.

Hầu hết những doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đồng tình, “LDPE sẽ sớm có giá bốn chữ số ở Thổ Nhĩ Kỳ dựa trên các tính toán lý thuyết.”

Nhà sản xuất nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ Petkim đã đăng ký hai đợt tăng giá LDPE liên tiếp trong tuần này, với tổng mức tăng của nhà cung cấp đạt USD40/tấn. Sau đó, thị trường phân phối tăng USD50/tấn vào cả hai ngày cuối tuần.

Trung Quốc trỗi dậy, những hạn chế về nguồn cung ảnh hưởng đến Đông Nam Á

Giá PE đã bất chấp giá dầu tương lai thấp hơn và sự kháng cự của người mua trong Đông Nam Á . Xu hướng tăng đang diễn ra chủ yếu bị ảnh hưởng bởi nhu cầu tăng cao và tỷ giá ròng cao hơn ở Trung Quốc, giá ethylene hỗ trợ gần USD750/tấn CFR Đông Nam Á và khan hiếm nguồn cung cấp LDPE.

Tại Đông Nam Á, giá LDPE film nhập khẩu trung bình hàng tuần đang đứng ở mức cao nhất trong 15 tháng hiện nay sau khi tăng tới USD40/tấn trong tuần.

Ethylene giao ngay không bị xáo trộn bởi phức năng lượng yếu hơn

Giá dầu thô Tiêu chuẩn dầu đã gây ra một số thiệt hại kể từ khi gia tăng các trường hợp COVID-19 ở một số nơi trên thế giới ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu dầu. Hàng tồn kho cao hơn và cuối mùa lái xe ở Mỹ cùng với những tai ương do căng thẳng thêm vào hiện trường.

Tuy nhiên, giá olefin không phản ứng với giá dầu và naphtha giảm cho đến nay với ethylene giao ngay trên cơ sở CFR Trung Quốc giữ ở mức cao nhất trong 6 tuần, theo dữ liệu của ChemOrbis.

Credited to ChemOrbis.

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon